กองพลพัฒนาที่ 3 นำกำลังพลชุดช่างจิตอาสา-ประชาชนอ.นครไทย  ตั้งโรงพยาบาลสนาม“อาคารรวมน้ำใจ เพื่อคนไข้ โควิด-19 ” รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ขนาด 144 เตียงภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2564

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จัดตั้งรพ.สนามถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง 

             นายแพทย์ปรีดี ดิษร แพทย์ประจำโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน กองพลพัฒนาที่ 3 จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน  ร่วมกับ ส่วนราชการ และประชาชนจิตอาสาอำเภอนครไทย ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาทำความสะอาดภายในอาคารรวมน้ำใจ เพื่อคนไข้โควิด-19 โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย เพื่อเป็นการจัดเตรียมสถานที่โรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่อำเภอนครไทย และถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2564 

 

จัดตั้งรพ.สนามถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง 

            ทั้งนี้  พลตรีทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 3 พร้อมด้วยกำลังพลชุดก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ กองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 ได้เข้ามาร่วมรับฟังการประชุมวางแผนและดำเนินการตรวจพื้นที่  เพื่อเตรียมการปรับปรุง   และสนับสนุนภารกิจจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ณ อาคารผู้ป่วยใน 6 ชั้น ภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย ภายใต้ชื่อ “ อาคารรวมน้ำใจ เพื่อคนไข้ โควิด-19 ”  ซึ่งจะเป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เข้ารับการรักษาในระยะแรก จนถึง ระยะที่ต้องใช้ออกซิเจนแรงดันสูง โดยมี ทีมแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรม, วิสัญญีแพทย์ และกุมารแพทย์ ให้การรักษาอย่างใกล้ชิด

 

จัดตั้งรพ.สนามถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง 

            เนื่องจากอาคารรองรับผู้ป่วยหลังเก่ามีพื้นที่ไม่เพียงพอ ซึ่งที่ผ่านมา    โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ได้รับรักษาผู้ป่วยโรคติดต่อจากเชื้อโควิด - 19 ในพื้นที่อำเภอนครไทย และอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก รวมถึง  กรุงเทพมหานคร ฯ และปริมณฑล โดยใช้อาคารปันน้ำใจ ขนาด 45 เตียง เป็นสถานที่ทำการรักษา แต่สถานการณ์ในขณะนี้พบว่า มีผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีระดับความรุนแรงของโรคมากขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องย้ายสถานที่ทำการรักษา เพื่อให้รองรับจำนวนผู้ป่วยที่มีมากขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยได้

 

จัดตั้งรพ.สนามถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง 

            ล่าสุด กองพลพัฒนาที่ 3 ได้จัดกำลังพลชุดช่างก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ และจิตอาสาพระราชทาน พร้อมยุทโธปกรณ์ เข้าดำเนินการร่วมกันพัฒนาทำความสะอาด ฉีดล้างฆ่าเชื้อโรคภายในอาคาร รวมถึงจัดเตียงนอนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีความพร้อมภายในอาคารผู้ป่วยใน 6 ชั้น จำนวน 144 เตียง  และกำลังพลชุดช่างจากกองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 ดำเนินการสนับสนุนในการเทคอนกรีตทำทางเดินด้านหน้า และด้านข้างอาคารผู้ป่วยใน 6 ชั้นหลังใหม่  และปรับพื้นที่ด้านหลังอาคาร รวมทั้งบริเวณที่จอดรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว                    

จัดตั้งรพ.สนามถวายเป็นพระราชกุศลพระพันปีหลวง