"ยุทธพงศ์" ขอจองกฐิน อภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี พ่วงท้ายขอชำแหละ "ประวิตร" ยกเป็น บิดาต้นปัญหางบเรือดำน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

8 สิงหาคม 2564 นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรรมาธิการวิสามัญร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2565  ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า มีผู้ใหญ่ใจดี มอบรถเบนซ์หรูให้  โดยนายยุทธพงศ์ ระบุว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องหาคำตอบ เพราะนายเรืองไกร เป็นคนออกมาเปิดเผยเองว่า คนที่มอบรถหรูคันดังกล่าว ใหญ่กว่า นายกรัฐมนตรี ดังนั้น ต้องสืบหากันต่อคนคนนี้ คือใคร และ นายเรืองไกร มีสิทธิ์อะไรถึงไปรับสิ่งของที่มีมูลค่า มากกว่า 3,000 บาท เรื่องนี้ทำให้กระทบภาพลักษณ์ กรรมาธิการวิสามัญร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพ.ศ.2565 เป็นอย่างมาก

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับกระแสการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตนจองกฐินการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.กลาโหม เป็นหลัก ในเรื่องเบื้องต้น คือ เรื่องการจัดการบริหารควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ล้มเหลว ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง ที่มีความน่าสงสัย และ กำลังหาข้อมูล คือ ทางกระทรวงกลาโหม  มีการขอวงเงิน 921 ล้านบาท ประสงค์ขอไปซื้อรถยนต์สาย สพ. จำนวน 169 คัน แต่เมื่อได้งบประมาณ ได้นำงบประมาณไปเปลี่ยนแปลงจุดประสงค์ ไปซ่อมแซมรถ M35  จำนวน 238 คัน วงเงิน 595 ล้านบาท โดยรถรุ่นนี้ มีอายุการใช้งานประมาณ 40 ปีแล้ว และในประเทศที่เป็นต้นกำเนิดรถรุ่นนี้ อย่างสหรัฐอเมริกา ก็ได้เลิกผลิตอะไหล่รถรุ่นนี้ไปแล้ว  ตนไม่เข้าใจว่า จะซ่อมทำไม ในฝั่งสหรัฐอเมริกา รถรุ่นนี้เป็นแค่เศษเหล็ก เลิกใช้ไปแล้ว

“ อีกหนึ่งเรื่อง ที่ตนต้องขอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แนบท้าย คือ เรือดำน้ำ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเรือดำน้ำ ต้องออกมาตอบคำถามโครงการนี้ และ ต้องชี้แจงว่า ทำไมทางกองทัพเรือ มีปัญหาเรื่องเอกสารเรือดำน้ำ มาโดยตลอด  ที่ผ่านมา คณะอนุ กมธ. ครุภัณฑ์ และไอซีที ขอดูเอกสารหลักฐานต่างๆ ก็ต้องมีการติดขัด เรื่องนี้ บิดาผู้ให้กำเนิดโครงการนี้ ต้องออกมาชี้แจง บิดาโครงการนี้ คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีนายยุทธพงศ์ กล่าว