ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนเผยได้ขอดีลวัคซีน “สปุตนิก วี” จากรัสเซีย เพื่อช่วยสถานการณ์โควิด-19 ใน 10 ชาติอาเซียน คาดจะมีความชัดเจนในอีก 2 สัปดาห์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ผ่านมามีการพูดถึงอย่างมาก เกี่ยวกับความพยายามในการดีลขอรับการสนับสนุนวัคซีน    “สปุตนิก วี” จากรัสเซีย เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับฉีดเพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่งนับว่าเป็นข่าวดีและเป็นอีกความหวังของคน เมื่อ “ศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน” ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย ได้ร่วมเป็นอีกช่องทางที่จะติดต่อประสานงาน 

"ล่าสุดแหล่งข่าวจากศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน ยอมรับว่า ได้มีการเสนอขอรับการสนับสนุนวัคซีน “สปุตนิก วี” จากกรัสเซีย ซึ่งดำเนินการมาประมาณ 3 เดือนแล้ว แต่ทั้งหมดต้องผ่านการพิจารณาเห็นชอบจาก Board of director ทั้ง 10 คน (จาก 10 ประเทศอาเซียน) ขณะนี้ยังตอบรับไม่ครบ คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ น่าจะมีความชัดเจน ทั้งนี้หากได้รับการจัดสรรวัคซีนมาแล้วจะกระจายให้ครบทุกประเทศในอาเซียน"
 

"อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงกลาโหมอาเซียนก็เคยมีการพูดคุยกันในคณะทำงานกลาโหมอาเซียนมาก่อน แล้วเมื่อครั้งมีการแพร่ระบาดโควิดใหม่ๆ แต่จากนี้คงต้องหารือกับกระทรวงกลาโหมรัสเซียอีกครั้ง"
 

สำหรับวัคซีนสปุตนิก วี นั้น เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเคยระบุว่า อยากได้ สปุตนิก วี เป็นวัคซีนหลักมานาน แต่ทางบริษัทก็ยังไม่พร้อมที่จะส่งเอกสารให้ครบสักที แม้ว่าวันนี้จะมีการปรับลดเอกสารไปเยอะแล้ว เดี๋ยวจะว่ารัฐบาลกีดกัน แต่ทางบริษัทก็ยังไม่พร้อมสักที ยืนยันว่า ไทยพร้อมรับทุกยี่ห้อ