คุณหมอโรงพยาบาลสนามศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ วันนี้ไม่ใช่แค่ทำหน้าที่จัดยา รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 แต่ต้องขนข้าวกล่อง น้ำดื่ม รวมทั้งสิ่งของ ที่บรรดาญาติๆ ฝากเข้าไปให้ผู้ป่วยภายในด้วย แม้แต่ผ้าอนามัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ค่ำของวันที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 18.00 น. ที่ หอประชุมอำเภอศิลาลาด ที่ได้ปรับเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามของอำเภอศิลาลาด จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวอยู่ 53 คน แยกชาย - หญิง โดยวันนี้ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ โดยมี นายกองตรี ไตรรัตน์ เครือบุดดีมหาโชค นายอำเภอศิลาลาด นำคณะแพทย์ - พยาบาล ร่วมให้ข้อมูลถึงการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้สามารถที่จะรับผู้ป่วยได้ 70 เตียง โดยจัดที่พักของคณะแพทย์ - พยายาล ไว้ห้องโถงใต้ฐานพระพุทธศิลาลาดมงคล ที่เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ฐานกว้าง 9 เมตร ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลสนาม ห่างเพียง 50 เมตร โดยมีแพทย์ - พยาบาล สับเปลี่ยนกันเข้าเวรคราวละ 3 คน โดยจะทำหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วย ผ่านเครื่องขยายเสียงแบบทูเวย์ สามารถเปิดไมค์พูดคุยผ่านออกมาจากภายในโรงพยาบาลสนาม และสามารถพูดคุยจากห้องพักแพทย์ - พยาบาล กลับเข้าไปได้โต้ตอบกลับได้ทันทีคำต่อคำ 

หมอ รพ.สนาม ทำทุกอย่างทั้งส่งข้าวของฝากจากญาติให้ผู้ป่วย

หมอ รพ.สนาม ทำทุกอย่างทั้งส่งข้าวของฝากจากญาติให้ผู้ป่วย
ที่สำคัญได้ติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตไวไฟ เพื่อให้บริการฟรีแก่ผู้ป่วยที่มีมือถือได้ติดต่อกับบรรดาญาติๆ ที่อยู่บ้านได้ด้วย ทำให้ผู้ป่วยเกิดความสะดวกสบาย หากอยากได้สิ่งของอะไรก็สามารถนำมาฝากไว้กับคุณหมอ เมื่อถึงเวลาเช้า เย็น คุณหมอก็จะสวมชุด PPE ก่อนสวมทับอีกชั้นหนึ่งด้วยชุดกันฝนแบบบาง นำส่งเข้าไปให้บริเวณประตู จากนั้นก็ปิดทางเข้า ถอยออกไปยังที่ตั้ง ก่อนจะประกาศผ่านไมค์ให้ผู้ป่วยเปิดประตูออกมารับเข้าไป
หมอ รพ.สนาม ทำทุกอย่างทั้งส่งข้าวของฝากจากญาติให้ผู้ป่วย

 

ซึ่งเท่าที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นในค่ำของวันนี้ คือ การนำสิ่งของมากมายของบรรดาญาติๆ ที่นำมาฝากให้คุณหมอช่วยขนเข้าไปให้ผู้ป่วย ซึ่งพบว่า หลายอย่างอาจจะไม่จำเป็น แต่เป็นภาระของคุณหมอ ที่จะต้องขนเข้าไปให้ โดยวันนี้ได้มีรถยนต์ของนายอำเภอมาช่วยขนใส่ท้ายกระบะเพื่อนำไปส่งตรงประตูทางส่งรับข้าว และยา แต่วันนี้คุณหมอไม่ได้นำส่งเฉพาะยา หรือเฉพาะข้าวกล่องที่จะนำไปให้ผู้ป่วยได้ทาน เช้า เที่ยง และช่วงเย็น แต่ญาติๆ ของผู้ป่วยได้รับโทรศัพท์จากผู้ป่วย ให้ช่วยนำสิ่งของต่าง ๆ มาฝากคุณหมอ-พยาบาล ขนส่งเข้าให้ อาทิ พัดลม ซึ่งภายในโรงพยาบาลสนาม ก็ได้จัดพัดลมไว้ให้ประจำเตียงๆ ละ 1 ตัวแล้ว ที่นอน ผ้าห่ม ซึ่งโรงพยาบาลสนาม ก็ได้จัดไว้ให้ครบทุกเตียง คนละ 1 ผืน กระติกน้ำร้อนแบบเสียบปลั๊กไฟฟ้ากดน้ำร้อน ชงกาแฟได้เลย อาหารกึ่งสำเร็จรูป บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอาหารที่ถูกสั่งตรงจากร้านสะดวกซื้อ นำมาส่งฝากคุณหมอเข้าไปให้ เก็บเงินคุณหมอไปก่อนด้วย 
หมอ รพ.สนาม ทำทุกอย่างทั้งส่งข้าวของฝากจากญาติให้ผู้ป่วย

หมอ รพ.สนาม ทำทุกอย่างทั้งส่งข้าวของฝากจากญาติให้ผู้ป่วย

 

ทำให้หลายคนที่มาพบเห็น ต่างท้อใจ ว่าผู้ป่วยมาพักรักษาตัว หรือมาพักร้อน 14 วัน   เพราะภายหลังจากผู้ป่วยรักษาตัวหาย ออกจากโรงพยาบาลสนาม ญาติๆ ก็จะต้องกลับมาขนข้าวของทุกอย่างช่วยผู้ป่วยกลับไปบ้านด้วยทุกชิ้น ซึ่งอาจจะมาเกินไปได้ เพราะวันนี้คุณหมอรักษาผู้ป่วย แค่ต้องจัดยาให้ครบทั้ง 3 มื้อ นำขนส่งเข้าไปพร้อมข้าวกล่องก็หนักหนาอยู่เช่นกัน

ข่าว - พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์