สงขลา - สท.ท่าช้าง พาตัวแทนชาวบ้านเข้ามอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ และเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองหลังที่ประชุมมีมติให้โค่นต้นข่อยที่เป็นแหล่งรวมตัวของชาวบ้านทิ้ง จนเป็นกระแสดราม่าบนสื่อออนไลน์ ด้าน ผกก.สภ.บางกล่ำ ยินดีรับคำขอโทษ และให้อภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้น

4 สิงหาคม 2564  ที่หน้า สภ.บางกล่ำ จ.สงขลา ทาง สท.นาเดียร์ หมัดอะด้ำ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลท่าช้าง พร้อมกับตัวแทนชาวบ้าน ม.11 ต.ท่าช้าง นำโดย นายสัมแอ ศรีธรรมราช อายุ 49 ปี และบุตรชาย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผกก.สภ.บางกล่ำ และ นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ รวมทั้งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ


เพื่อมอบดอกไม้ และกล่าวคำขอโทษ หลังจากเกิดกรณีการพิพาทกันระหว่างกลุ่มชาวบ้าน กับทางตำรวจ และหน่วยงานภาครัฐ พร้อมกับมีการโพสต์คลิปวิดีโอเหตุการณ์บางส่วนที่ และข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับทางเจ้าหน้าที่ จนเกรงว่า อาจจะทำให้มีคนเข้าใจผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และอาจกลายเป็นความขัดแย้งที่ขยายเป็นวงกว้างไปมากกว่านี้

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ

สำหรับเหตุการณ์นี้ทาง พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผกก.สภ.บางกล่ำ เผยว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา เวลา 14.00 น. ทาง นายสุรัตน์ ลายจันทร์ นายอำเภอบางกล่ำ พร้อมตำรวจ และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆในพื้นที่ ได้ประชุมแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ณ โรงเรียนบ้านโคกเมา ม.11 ต.ท่าช้าง และมีหัวข้อหนึ่ง คือ การมั่วสุมแพร่ระบาดของโควิดบริเวณต้นข่อย ชุมชนหน้าโคกเมา ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการสั่งปิดชุมชนในย่านนี้ 14 วัน และเป็นการปิดชุมชนเป็นชุมชนแรกๆของจังหวัด เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิดหลายสิบคน แต่หลังจากนั้นชาวบ้านก็กลับมานั่งมั่วสุมจับกลุ่มเป็นประจำ จนทำให้มีการแพร่ระบาดใหม่ขึ้นอีก โดยที่ประชุมจึงได้ลงมติให้โค่นต้นข่อย ซึ่งอยู่บนที่ดินสาธารณะออก เพื่อไม่ให้ชาวบ้านมานั่งมั่วสุมกันอีก และเตือนหลายครั้งแล้ว โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเทศบาลตำบลท่าช้าง รับผิดชอบในการตัดโค่น และมีตำรวจมาดูแลความเรียบร้อย
จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ

ต่อมาวันที่ 2 ส.ค. เวลา 10.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายได้เข้าไป เพื่อดำเนินการตัดต้นข่อย แต่ได้มี นายสัมแอ ศรีธรรมราช พร้อมกับคนในครอบครัว และชาวบ้านกว่า 30 ราย ที่อยู่ในซอย มาขัดขวาง และทางเจ้าหน้าที่พยายามชี้แจง แต่ไม่ยอมเชื่อฟัง และเข้าขัดขวางตลอดเวลา 

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ

โดยขณะที่กำลังจะตัดต้นข่อย ได้มี นายสาการียา ลูกของ นายสัมแอฯ พยายามฝ่าวงกั้นของเจ้าหน้าที่ และทาง พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผกก.สภ.บางกล่ำ ได้กันตัวออก ทำให้ นายสัมแอ ผู้เป็นพ่อ เกิดความไม่พอใจได้ถือแชลงอยู่ในมือเดินเข้ามาหา เหมือนจะทำร้าย พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ เกรงว่า นายสัมแอฯ จะเข้ามาทำร้าย จึงได้ชักปืนออกมาจากเอว เพื่อถือขู่เอาไว้ เพื่อไม่ให้เดินเข้ามาทำร้าย ต่อมาได้มีคนกันเอาไว้ และแยกย้ายกันไป กระทั่งทางลูกชายของ นายสัมแอ ได้นำคลิปบางส่วนในตอนที่มีการชักปืนออกไปไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ค และสื่อออนไลน์ พร้อมกับข้อความที่ดูเหมือนกับเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุจนกลายเป็นเรื่องราวดราม่า ชุมชนต้นข่อย หน้า รร.บ้านโคกเมา ขึ้น

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ
 

ทั้งนี้หลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ก็ได้มีการพูดคุยกันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย  และวันนี้ ทาง สท.นาเดียร์ หมัดอะด้ำ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลท่าช้าง นำทางชาวบ้านมาพบกับทางตำรวจ รวมทั้งส่วนราชการ เพื่อปรับความเข้าใจกัน และทางชาวบ้าน นำโดย นายสัมแม ก็ได้มอบดอกไม้ และกล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับได้ให้ลูกชายลบคลิปและโพสต์ดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊คและสื่อออนไลน์ต่างๆแล้ว และเข้าใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่หวังดีที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยกับคนในชุมชน

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์พสิษฐ์ ทองด้วง ผู้กำกับการ สภ.บางกล่ำ ก็ได้พูดคุย และพร้อมที่จะให้อภัยจากการที่มีการกระทบกระทั่งกันดังกล่าว พร้อมกับยืนยันทั้งตำรวจและภาครัฐพร้อมที่ดูแล และช่วยเหลือประชาชนในทุกๆด้าน และฝากขอความร่วมมือประชาชนให้ความร่วมมือกับมาตรการต่างๆที่ออกมา โดยเฉพาะในช่วงที่โควิดกำลังแพร่ระบาด เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายได้โดยเร็วที่สุด

จบดราม่าโค่นต้นข่อย หอบดอกไม้ ขอโทษ ผกก.สภ.บางกล่ำ

ภาพ/ข่าว...สันติภาพ  รามสูต / สงขลา