ชุมพร - จังหวัดสั่งปิดชุมชนแรงงานต่างด้าวหลังพบติดเชื้อโควิด กว่า 60 ราย เป็นคลัสเตอร์ใหญ่ที่สุดของจังหวัด ตั้งแต่มีการแพร่ระบาด สอบสวนโรคมาจากจัดเลี้ยงสังสรรค์ กว่า 200 คน

3 สิงหาคม 2564 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของเชื้อโควิด19 จังหวัดชุมพร ตั้งแต่วันที่  1 เมษายน 64 จนถึงวันที่ 2 สิงหาคม 64 มีผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 1,067 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว จำนวน 430 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย และยังรักษาอยู่ใน รพ.และสถานที่ 18 แห่ง ที่จังหวัดจัดไว้ให้ จำนวน 634 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่พบมากมาจากกลุ่มประกอบการล้งทุเรียน อ.หลังสวน จ.ชุมพร พบสูงสุด 26 รายในวันเดียว  

ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย
 

โดยล่าสุดวันนี้พบคลัสเตอร์ใหญ่ ในพื้นที่ ม.12 บ้านทุ่งน้ำใส ต.ดอนยาง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนนคู่ขนานรถไฟ ตรงข้ามที่ทำการเทศบาลตำบลดอนยางและสถานีตำรวจบ้านมาบอำมฤต เพียง 300 เมตร  เป็นชุมชนที่มีแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนม่า กว่า 100 คน อาศัยอยู่รวมกันในบ้านเช่าแบบชั้นเดียวปลูกติดกันเป็นห้องกว่า 40 ห้อง โดยมีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ทำงานในโรงงานแปรรูปไม้ โรงน้ำแข็งและทำสวน โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงทำการปูพรมเข้าตรวจ และพบเป็นบวก ไม่แสดงอาการ ยืนยัน 61  ราย ซึ่งเป็นการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 มากที่สุดของจังหวัดชุมพรจากการแพร่ระบาด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปิดชุมชนดังกล่าว โดยสั่งห้ามแรงงานทั้งหมดออกนอกพื้นที่อย่างเด็ดขาด และจะทำการคัดกรองอาการอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ เพื่อคัดแยกกลุ่มไปกักตัวที่สมาคมฟุโจวแห่งประเทศไทยต่อไป

ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย
 

ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพบผู้ติดเชื้อในชุมชนแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก ในครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อช่วงเข้าพรรษา แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ได้จัดงานทำบุญและเลี้ยงสังสรรค์กัน มีแรงงานต่างด้าวจากหลายๆพื้นที่ ใน อ.ปะทิว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพรและ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาร่วมงาน กว่า 200 คน และมีแรงงานต่างด้าว เริ่มมีอาการป่วย หลายคนและได้เดินทางมาตรวจหาเชื้อ โควิด19 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 64 ผลพบเชื้อโควิด19 ทุกคน ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนโรค จึงทราบที่มาและได้ลงทำการปูพรมตรวจ ในชุมชนที่อาศัยกันอยู่ จาก 81 ราย พบเชื้อโควิด 61 ราย และได้ปิดชุมชนไม่ให้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว

ปิดชุมชนต่างด้าวพบติดเชื้อกว่า 60 รายร่วมงานสังสรรค์อีกนับร้อย

ภาพ/ข่าว .... ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร /ชุมพร