พระสงฆ์ที่ทำหน้าที่สัปเหร่อวัดเพียรนาม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ปลื้มใจได้รับการฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์ม ก่อนทำหน้าที่เผาศพที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 เสียชีวิต เป็นศพที่ 22 พ่อค้าลอตเตอรี่ติดเชื้อจาก กทม.

บ่ายของวันที่ 3 สิงหาคม 2564 มูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน โดย นายฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ในนามประธานมูลนิธิฯ ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลศรีสะเกษ ในการนำศพที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 เพื่อนำไปฌาปนกิจศพ ที่ เมรุ วัดเพียรนาม ตำบลหนองไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ ผู้ที่มีความชำนาญในการป้องกันตนเอง ผ่านการอบรม ประสานญาติ และโรงพยาบาลนำศพออกจากห้องแยกเชื้อ นำศพ ชาย วัย 61 ปี ชาวอำเภอไพรบึง ที่ติดเชื้อจากการเดินทางไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพมหานคร โดยผู้เสียชีวิตหลังติดเชื้อได้สังเกตอาการ พยายามที่จะไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้ตรวจ จนอาการเริ่มหนัก โทรหาลูกสาวที่บ้าน เหมารถยนต์เดินทางกลับมาพร้อมภรรยาที่ติดเชื้อด้วยกัน กลับมาถึงบ้านที่ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ได้เข้ารับการรักษาตัวทันที ภรรยาอาการดีขึ้นหมอให้กลับบ้านเพื่อพักรักษาตัวต่อเมื่อวานนี้ จนเมื่อคืน ช่วงเวลา 01.00 น. ผู้ติดเชื้อวัย 61 ปี ก็ได้เสียชีวิต

พระสัปเหร่อปลื้มใจได้ฉีดวัคซีนพระราชทาน ก่อนเผาศพโควิดที่ 22

พระสัปเหร่อปลื้มใจได้ฉีดวัคซีนพระราชทาน ก่อนเผาศพโควิดที่ 22


 

นางสาวทิพวรรณ พันธ์จันทร์ อายุ 34 ปี ลูกสาวเล่าว่า พ่อกับแม่ มีอาชีพขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพมหานคร มาโดยตลอดระยะเวลา 10 ปี แต่เมื่อ 16 กรกฎาคม 2564 มีอาการเจ็บคอ ลิ้นไม่รับรู้รส ตนได้หาซื้อกระชาย ขิง ข่า ฟ้าทะลายโจร ส่งขึ้นไปให้ แต่พ่อไม่ยอมต้มกิน จนอาการหนัก 19 กรกฎาคม 2564 พยายามติดต่อจะเข้ารับการตรวจหาเชื้อ แต่โรงพยาบาลในกรุงเทพ บอกไม่รับตรวจ ขอให้เดินทางไปตรวจที่บ้านเกิด จึงได้เหมารถยนต์เดินทางกลับมาพร้อมแม่ ซึ่งก็คาดว่าจะติดเชื้อเช่นกัน พอมาถึงพ่อมีอาหารทรุดหนัก เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ แม่อาการดีขึ้นหมอให้กลับบ้านได้เมื่อวาน แต่พ่อมาเสียเมื่อคืนนี้ พ่อตนดื้อมาก เชื่อว่า หากต้มสมุนไพร กระชาย ขิง ข่า ฟ้าทะลายโจรที่ตนส่งไปให้ น่าจะไม่เสียชีวิต
 

ขณะเดียวกัน พระบุญมี ปุญญเสฎโฐ พระลูกวัดเพียรนาม ที่ทำหน้าที่สัปเหร่อวัดเพียรนาม เล่าว่า ตนทำหน้าที่เผาศพในฐานะสัปเหร่อของวัดมานานกว่า 10 ปีแล้ว มีปีนี้ได้เผาศพโควิด-19 บ่อยมาก เฉพาะที่วัดเพียรนาม นี้เผาไปแล้ว 10 ศพ ตลอดระยะเวลาที่เผามา ตนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แต่พอมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ได้รับนิมนต์ให้เดินทางไปฉีดวัคซีนพระราชทาน ซิโนฟาร์ม ปลาบปลื้มใจมาก สบายใจขึ้น รู้สึกว่าชีวิตมีความปลอดภัยขึ้น พอฉีดมาในช่วงกลางคืนมีไข้เล็กน้อยได้ฉันท์พาราไป 2 เม็ด ตื่นเช้ามา ได้มาทำหน้าที่สัปเหร่อ เผาศพต่อได้สบายมาก รู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงเพิ่มขึ้น และมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นในการทำหน้าที่เผาศพติดเชื้อโรคโควิด แต่ก็จะต้องสวมชุด PPE ขณะทำงาน ซึ่งวันนี้มาเผาศพที่ 22 ของจังหวัดที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคโควิด-19

พระสัปเหร่อปลื้มใจได้ฉีดวัคซีนพระราชทาน ก่อนเผาศพโควิดที่ 22

 

ข่าว พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์