สะเทือนใจ..ลูกสาววัย 3 ขวบ เช็ดน้ำตาให้พ่อป่วยโควิดอาการโคม่า ในห้อง ICU รพ.มหาราช แพทย์เผยหากพ่ออาการหนักต้องแยกตัวเด็กออก เพื่อไม่ให้เห็นภาพน่าสลด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเพจเฟสบุ๊ค “อนุชิต นิยมปัทมะ” ซึ่งเป็นเพจส่วนตัวของนายแพทย์อนุชิต นิยมปัทมะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา  ได้โพสเล่าเรื่องราวของผู้ป่วยโควิดพ่อ ลูก คู่หนึ่งที่รับเข้ามารักษาในหอพักผู้ป่วย ICU ของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาว่า

สะเทือนใจ ลูก 3 ขวบ เช็ดน้ำตาให้พ่อป่วยโควิดอาการโคม่า ในห้อง ICU

สะเทือนใจ ลูก 3 ขวบ เช็ดน้ำตาให้พ่อป่วยโควิดอาการโคม่า ในห้อง ICU


 

#หอผู้ป่วยหนักicuที่มีพยาบาลอายุน้อยที่สุดแค่3ขวบ วันก่อนรับโทรศัพท์ขอrefer.จากรพ.อำเภอ ผู้ป่วยชายอายุ 44 ปี ติดเชื้อ covid ลงปอด มีอาการหอบเหนื่อยมาก ระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ขอย้ายมาใช้เครื่องช่วยหายใจ high flow ตอนแรกก็รับมาไม่คิดอะไร รับมาอีกห้านาที น้องหมอที่ รพ.อำเภอ โทรมาอีกว่า #ขอให้รับน้องเด็ก 3 ขวบ จาก รพ.อำเภอมาด้วย เพราะเป็นพ่อลูกกัน ลูกก็ติด covid แต่เด็กอาการไม่หนัก แม่เด็กก็เป็น covid ปอดอักเสบ อยู่โรงพยาบาลในกรุงเทพอาการหนักเหมือนกัน
สรุป... ก็รับส่งตัวมาทั้งพ่อและลูก มาหอผู้ป่วยหนัก ซึ่งปกติ หอผู้ป่วยหนัก ไม่ได้ให้ใครเฝ้า แต่เด็กน้อยก็ติดเชื้อเหมือนกันแต่ไม่หนัก เด็กน้อยไม่รู้ไปอยู่ไหนดี #ผมไม่อยากแยกพ่อแยกลูกกัน ลืมเรื่องกฎระเบียบ เพิ่มความเป็นมนุษย์
คุณพ่อดูเหนื่อยมาก ใช้เครื่องช่วยหายใจ High flow แต่สติยังดี แม้ลุกดูลูกไม่ไหว แต่ก็พยายามลุกมาชงนมให้ลูกกิน แม้ตัวเองจะเหนื่อยมาก
เห็นแล้วน้ำตาคลอ....
เด็กน้อย ก็เป็นพยาบาลส่วนตัว คอยดูคุณพ่ออยู่ไม่ห่าง
ลูกเอ๋ย... 3ขวบ  #ในฐานะคนเป็นพ่อเหมือนกัน  #อยากบอกว่า #สู้ๆนะครับ #ผมก็ทำหน้าที่ผมให้ดีที่สุดเหมือนกัน

ล่าสุด วันนี้ (3 สิงหาคม 2564) ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายแพทย์อนุชิต นิยมปัทมะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้รับการประสานมาจากโรงพยาบาลต่างอำเภอ (สงวนชื่อ รพ.) ว่ามีผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายวัย 44 ปี มีอาการปอดอักเสบรุนแรง ค่าออกซิเจนในเลือดน้อย ต้องการเครื่องช่วยหายใจด่วน จึงได้รับผู้ป่วยรายนี้มา แต่ทางโรงพยาบาลต้นทางบอกว่า ผู้ป่วยรายนี้มีลูกสาววัย 3 ขวบ ซึ่งติดโควิดมีอาการไม่รุนแรง และติดพ่อมากด้วย จึงขอให้รับมาอยู่ด้วยกันกับพ่อ 
ดังนั้นตนเองจึงได้ทำเรื่องขออนุญาตทาง รพ.มหาราชฯ เพื่อขอรับผู้ป่วยเด็กรายนี้มาอยู่ในห้อง ICU ด้วย ซึ่งปกติจะไม่อนุญาตให้ผู้ป่วยสีเขียวเข้ามาอยู่ แต่เคสนี้เป็นกรณีพิเศษ เพราะลูกสาวจะร้องไห้งอแง หากอยู่ห่างจากพ่อ อีกอย่างแม่ของเด็กก็ติดโควิด-19 อาการหนัก พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม.ด้วย เมื่อตนเองเห็นภาพนี้แล้ว ด้วยความที่มีลูกอ่อนเหมือนกัน จึงรู้สึกสะเทือนใจมาก ยิ่งในช่วงที่เด็กนำกระดาษทิชชู่ไปเช็ดน้ำตาให้ผู้เป็นพ่อ ก็ยิ่งทำให้แทบจะกลั้นน้ำตาไม่ไหว สงสารเด็กมาก ส่วนพ่อนั้นก็อาการอ่อนแรง พูดโต้ตอบไม่ได้ เพราะผลจากการเอ๊กซเรย์ปอด พบว่าปอดอักเสบอย่างรุนแรงมาก ขณะที่เด็กยังไม่มีอาการลงปอด ยังคงวิ่งเล่นได้ตามปกติ แต่การอยู่ในห้อง ICU ทีมแพทย์เด็กก็ต้องสวมชุด PPE อย่างแน่นหนา ตอนที่ชงนมไปให้เด็ก ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์ก็พยายามรักษาอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้พ่อของเด็กกลับมาแข็งแรงและหายป่วยโดยเร็ว แต่หากพบว่าพ่อเด็กมีอาการหนักมากกว่านี้ ก็คงจะต้องแยกตัวเด็กออกมา เพราะเราไม่ต้องการให้เด็กเห็นภาพที่น่าสลด ถึงอย่างไรก็ตามขณะนี้อาการของพ่อเด็กยังคงทรงตัว ไม่แย่ลงและไม่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยทีมแพทย์จะต้องตรวจดูอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง.

สะเทือนใจ ลูก 3 ขวบ เช็ดน้ำตาให้พ่อป่วยโควิดอาการโคม่า ในห้อง ICU

ข่าว ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ