ตรัง - โควิดสร้างผลกระทบให้เซียนปลากัดเมืองตรัง ผันตัวมาเลี้ยงปลากัดสวยงามส่งขายต่างประเทศรายได้งามกว่าเลี้ยงปลากัดสายกัดทั่วไป

2 สิงหาคม 2564 ที่ ต.หนองบ่อ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้พบกับนายอนุสรณ์ นะวะกะ  อายุ  37 ปี ได้ใช้พื้นที่บริเวณบ้านเป็นบ่อเลี้ยงปลากัดกว่า 200 บ่อ มีทั้งเลี้ยงในท่อซีเมนต์ บ่อดิน บ่อซีเมนต์ และในถังน้ำรวมๆกว่า10,000 ตัว

ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม

แต่เดิมนายอนุสรณ์ นะวะกะ เลี้ยงปลากัด สายกัดมา 12 ปี แต่เมื่อปีที่แล้วได้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการปิดสนามกัดปลาทุกแห่งทำให้ปลากัดสายกัด ที่ตนเองเลี้ยงไว้หลายพันตัวก็ไม่สามารถขายได้ จึงได้ฉุดคิดและพูดคุยกับสมาชิกในกลุ่มคนรักปลากัด และเห็นว่าต่างประเทศนิยมที่จะเลี้ยงปลากัดเพื่อความสวยงาม จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงาม ผ่านมา 8 เดือนก็สามารถเพาะเลี้ยงปลากัดสวยงามได้กว่า 10,000 ตัว สายพันธุ์ที่ได้เพาะเลี้ยงก็จะเป็นปลากัดหนังดำ สายพันธุ์ / back star /  Black Gold Star /  black copper gold star และ Black Galaxy  โดยในแต่ละตัวจะใช้เวลาในการเพาะเลี้ยง 3-6 เดือนถึงจะขายได้ ส่วนเคล็ดลับการเลี้ยงปลาให้โตวัยสีสันสวยงามนั้น

ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม
 

ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม

นายอนุสรณ์ นะวะกะ เผยว่าตนเองได้ใช้ไรแดงเป็นอาหารหลัก และจะเสริมด้วยอาหารลูกกบเล็กสลับกัน และใช้น้ำจากบ่อดินที่เป็นแหล่งน้ำจากธรรมชาติผสมกันน้ำหมัดในตองแห้ง หรือในต้นหูกวางเพื่อจะให้ปลากัดมีสีสันที่สดและเข้มผิวหนังแข็งแรงสุขภาพดีที่สำคัญปลากัดไม่มีความเครียดซึ่งทุกสายพันธุ์จะซื้อขายกันตั้งแต่ตัวละ 300- 2,000 บาท หรือสูงกว่านี้ขึ้นอยู่กับขนาด และสีสันของปลากัดแต่ละตัว ส่วนลูกค้าจะมีทั้งกลุ่มรักปลากัดสวยงามทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยต่างประเทศที่ได้ส่งขายก็จะมีทั้ง ประเทศมาเลเซีย เวียดนาม ฮ่องกง สิงค์โปร ฯ  เดือนหนึ่งๆจะสร้างรายได้ 10,000-20,000 บาท นับว่าสร้างรายได้ให้กับตนเองสามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ส่วนใครสนใจสามารถติดต่อสอบถาม โทร. 0962373059 เฟสบุ๊ก อนุสรณ์ นะวะกะ 

ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม
 

นายอนุสรณ์ นะวะกะ ผู้เพาะเลี้ยงปลากัดสวยงาม กล่าวว่า ตนเองได้เลี้ยวปลากัดมา 12 ปี แล้ว และช่วงนี้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ทำให้สนามกัดปลาปิด ไม่สามารถส่งปลากัดสายกัดไปขายได้ จึงหันมาเลี้ยงปลากัดสวยงามได้ 8 เดือน ได้รายได้เดือนละ 10,000 กว่าบาท ซึ่งจะมีลูกค้าต่างประเทศ  ประเทศมาเลเซีย เวียดนาม ฮ่องกง สิงค์โปร  สั่งซื้อมาอย่างต่อเนื่อง

ปลากัดสวยงามโกอินเตอร์ ส่งขายต่างประเทศรายได้งาม

ภาพ / ข่าว...ถนอมศักดิ์  หนูนุ่ม / ตรัง