อภ. ยืนยันยาฟาวิพิราเวียร์ในประเทศไทยจะไม่ขาดแคลน ปรับแผนเร่งผลิต ตั้งเป้า ต.ค. สามารถผลิตได้ 40 ล้านเม็ด/เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากที่เพจโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลน่าตกใจกรณียาฟาวิพิราเวียร์สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในบ้านเรา เสี่ยงที่จะขาดแคลนในช่วงกลางเดือนนี้ (ส.ค.) จากความต้องการที่อาจเพิ่มสูงขึ้นถึงวันละ 1 ล้านเม็ด จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อที่มากกว่า 1.8 หมื่นรายต่อวัน แต่ทางองค์การเภสัชกรรมสามารถผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้เพียงเดือนละ 2-3 ล้านเม็ด

 

โพสต์เตือนยายาฟาวิพิราเวียร์ในไทยเสี่ยงขาดแคลน

แถลงการณ์สภาเภสัชกรรมเรื่องการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์

ภาพการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

ล่าสุด วันนี้ (2 ส.ค.) นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยว่า หลังจากองค์การเภสัชฯ ได้วิจัยและพัฒนายาฟาวิพิราเวียร์ ภายใต้ชื่อ ฟาเวียร์ ขนาด 200 มก. และได้ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (อย.) เมื่อ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ทาง อภ. มีการปรับแผนขยายการผลิตเพิ่มเพื่อลดการจัดหาจากต่างประเทศ โดยในเดือน ส.ค. นี้ จะดำเนินการผลิตแบบบรรจุแผง จำนวน 2.5 ล้านเม็ด และจะเพิ่มการผลิตแบบบรรจุใส่ขวด ซึ่งคาดว่าจะได้รับอนุมัติแบบบรรจุขวด จาก อย. ภายในเดือนนี้เช่นกัน

ส่วนในเดือน ก.ย. จะผลิตยาได้ จำนวน 23 ล้านเม็ด และตั้งแต่เดือน ต.ค. เป็นต้น ไปจะสามารถผลิตได้ไม่น้อยกว่า 40 ล้านเม็ดต่อเดือน

แผนการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ของ อภ.

ยาฟาวิพิราเวียร์

ด้าน ​​ดร.ภญ.มุกดาวรรณ ประกอบไวทยกิจ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (ด้านการผลิตยา) กล่าวว่า องค์การฯ มีแผนการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ที่โรงงานทั้ง 2 แห่ง โดยผลิตได้แล้วในโรงงานที่ถนนพระรามที่ 6 และโรงงานผลิตยาขององค์การเภสัชกรรมเองที่คลอง 10 อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี คาดว่าจะเปิดสายการผลิตที่ 5 ในเดือน ก.ย. นี้ มีศักยภาพสามารถผลิตยาได้ถึง 2,000 ล้านเม็ดต่อปี หรือเดือนละไม่น้อยกว่า 160 ล้านเม็ดต่อเดือน พร้อมนำมาปรับใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ได้ถ้ามีความต้องการเพิ่มขึ้น โดยในส่วนของการจัดหาจากต่างประเทศนั้นในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการจัดหาเข้ามาแล้วจำนวน 13 ล้านเม็ด และในเดือนนี้จะเข้ามาเพิ่มอีก 43.1 ล้านเม็ด”

ยาฟาวิพิราเวียร์