เจ้าอาวาสวัดนางแล สั่งปิดประตูวัดคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดภายในหมู่บ้าน ขณะที่บรรยากาศยามเช้า มีพระเณรออกมานั่งรับบิณฑบาตรหลังรั้วมีชาวบ้านนำอาหารมาทำบุญ จากนั้นก็ไปนั่งรอที่ด้านนอกวัดเพื่อรับศีลรับพรจากพระที่เข้ามารับการถวายอาหาร

วัดลำปางปิดประตูคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า

          เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ที่ประตูทางเข้าวัดนางแล หมู่ 13 ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ซึ่งภายในวัดเป็นโรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล) ที่เปิดการเรียนการสอนระดับ มัธยมต้นถึงมัธยมปลาย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาเอกชน ในพระพุทธศาสนา 

            โดยตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ทางวัดได้ปิดประตูรั้ววัดทุกทางเข้าออกของวัดเพื่อไม่ให้ พระภิกษุสามเณรและฆราวาส ภายในวัน ออกไปข้างนอกวัดและบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้ามาภายในวัดได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปาง

            ขณะที่เช้าวันนี้ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างนำอาหาร น้ำดื่ม มาใส่บาตรพระภิกษุสามเณร ที่นั่งรอบิณฑบาต ภายในวัด โดยชาวบ้านต้องใส่อาหารผ่านช่องรั้วประตูวัด    จากนั้นก็ไปนั่งรอที่ด้านนอกวัดเพื่อรับศีลรับพรเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว และเป็นการช่วยเหลือ พระภิกษุสามเณรและฆราวาส ที่อยู่ภายในวัดได้ฉันอาหารและกินกับข้าวที่ชาวบ้านนำมาถวาย

 

วัดลำปางปิดประตูคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า

            พระครูวิสิฐพัฒนานุยุต เจ้าอาวาสวัดนางแลและผู้ได้รับใบอนุญาต โรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล) เปิดเผยว่า สาเหตุที่ปิดประตูวัดห้ามเข้าออกวัดอย่างเด็ดขาด เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสคิด 19 ที่เกิดขึ้นโดยก่อนหน้าที่ ทางโรงเรียนฯซึ่งมีนักเรียนและบุคลากรของโรงเรียน ทั้งสามเณรและฆราวาสทั้งหมดกว่า 200 รูป คน ซึ่งทั้งหมดมาจากในพื้นที่ 5 จังหวัดทางภาคเหนือเช่น จังหวัดตาก จังหวัดลำปาง จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้หยุดการเรียนการสอนมานานกว่า 1 เดือน แล้วส่วนใหญ่ได้กลับไปบ้านและกลับไปจำวัดต่างๆแล้ว

               ทั้งนี้ ได้ทำการเรียนการสอนแบบออนไลน์ และยังไม่มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการรอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และยังคงเหลืออยู่ภายในวัดโรงเรียนแห่งนี้ มีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 3 รูป สามเณร 10 รูป และฆราวาสที่เป็นนักเรียนอีก 23 คน และหลังจากทราบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จึงได้หารือกันและมีมติปิดประตูวัดทั้งหมด โดยห้ามออกไปภายนอกวัดและห้ามคนนอกเข้ามาภายในวัดในขณะนี้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 เป็นต้นมา โดยหลังจากที่ปิดประตูวัด พระภิกษุสามเณรที่เคยออกไปเดินบิณฑบาต ตอนเช้าทุกวัน ก็ไมได้ออกไป

 

วัดลำปางปิดประตูคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า

                ชาวบ้านที่เคยรอทำบุญใส่บาตรตามบ้านเรือนก็ต้องปรับเปลี่ยนมาที่วัด โดยการใส่บาตรพระผ่านช่องรั่วประตูวัด ด้วยการเว้นระยะห่าง สามหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสคิด 19 อย่างเข้มงวด โดยยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดประตูวัดรอจนกว่าสถานการณ์ต่างๆจะคลี่คลาย ส่วนผลกระทบก็มีบ้างในเรื่องอาหารการกิน เพราะทางพระและสามเณรจะฉันเพียงวันละ 2 มื้อ  

        ส่วนฆราวาสที่เป็นนักเรียน ก็ต้องกินวันละ 3 มื้อ โดยวันไหนที่อาหารที่ชาวบ้านทำบุญมาไม่เพียงพอทางฆราวาสก็จะประกอบทำอาหารกินกันภายในแต่ละมื้อไปซึ่งหากใครอยากร่วมมอบปัจจัย ข้าวสาร อาหารแห้ง สามารถมาร่วมทำบุญที่วัดได้ หรือโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่ เบอร์ 081-2872962 พระครูวิสิฐพัฒนานุยุต เจ้าอาวาสวัดนางและ และผู้ได้รับใบอนุญาต โรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล)

ภาพ/ข่าว ประทีป นันทะผาบ