ยายวัย 71 ปี อาศัยอยู่กับหลานสาวเล็ก ๆ 2 คน ออกไปดัดผมที่ร้านเสริมสวยในหมู่บ้าน ก่อนเพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าไฟไหม้บ้านตน จึงรีบกลับมาพบว่าไฟกำลังโหมลุกไหม้บ้านอย่างรุนแรง ได้แต่ร้องไห้ยืนดูไฟไหม้บ้านจนวอดหมดทั้งหลัง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2564 พ.ต.ท.เสาร์คำ ชมพูปิก สว.สอบสวน สภ.ประจักษ์ศิลปาคม ภ.จว.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุเหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 51 หมู่ 3 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ห้วยสามพาด หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.ห้วยสามพาด นำรถดับเพลิง 2 คันและรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลโนนสูงน้ำคำ อ.เมือง อีก 2 คันไปทำการดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ 

 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ เพลิงกำลังลุกโหมไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งทำการฉีดน้ำ สกัดไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังบ้านใกล้เคียง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยไฟไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง 

   ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด

ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด

 

 

นายจักรพรรดิ์ ศรีเสมอ อายุ 18 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ บอกว่า ขณะนั่งเล่นเกมในโทรศัพท์มือถืออยู่หน้าบ้าน ได้กลิ่นเหม็นไหม้มาตามลม ตนจึงเงยหน้าขึ้นดู ก็เห็นควันไฟจำนวนมาก ลอยออกมาจากชั้น 2 ของบ้านเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ตนจึงรีบวิ่งไปบอกชาวบ้านให้มาช่วยกันดับไฟ เป็นจังหวะเดียวกับได้ยินเสียงระเบิด เศษกระจกกระเด็นออกมา ตนจึงไม่กล้าเข้าไปดับไฟ ได้แต่โทรศัพท์แจ้งตำรวจ และยืนรอเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 

   ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด

 

ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด

 

จากการสอบสวน นางทองคำ ดาวเรือง อายุ 71 ปี เจ้าของบ้านที่ถูกไฟไหม้ เล่าพร้อมกับเสียงสะอื้นว่าตนอาศัยอยู่กับหลานสาวเล็ก ๆ 2 คน ส่วนลูกไปทำงานต่างจังหวัดกันหมดก่อนเกิดเหตุตนออกจากบ้านไปดัดผมที่ร้านเสริมสวยในหมู่บ้าน ห่างจากบ้านตนประมาณ 500 เมตร ต่อมาเพื่อนบ้านวิ่งมาบอกว่าไฟไหม้บ้านตน จึงรีบกลับมาก็พบว่าไฟกำลังโหมลุกไหม้บ้านของตนอย่างรุนแรง ตนได้แต่ร้องไห้ยืนดูไฟไหม้บ้านจนวอดหมดทั้งหลัง 

 

ซึ่งภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้า และเสื้อผ้า โดยไม่ได้เก็บเงินทองไว้ในบ้าน แต่มีชาวบ้านเข้าไปขนเสื้อผ้าและข้าวของออกมาได้เล็กน้อย ซึ่งตนไม่รู้ว่าไฟไหม้เกิดจากสาเหตุอะไร เพราะตนก็ไม่ได้อุ่นอาหาร หรือเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ ทั้งนี้เมื่อ2 เดือนก่อน ก็เกิดไฟไหม้บ้านญาติเสียหาย 2 หลัง ต่อมาก็มาเกิดกับตนอีก 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ต้องรอให้ทางตำรรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้ามาทำการตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ อย่าละเอียดอีกครั้ง...... 

โดย  -  เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ 

 

ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด

ยายสะอื้นออกจากบ้านไปดัดผมกลับมาไฟไหม้วอด