แม่ฮ่องสอน- ผญบ.บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สั่งปิดทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังขึ้นป้ายขอความร่วมมือไม่ให้ขึ้นไปเที่ยวบนวัด หวั่นจะเป็นการนำเชื้อโควิด-1 9มาระบาดในชุมชนแต่ไม่ฟัง ล่าสุดทำรั้วปิดกั้นทางรถขึ้นวัดแล้ว

วันที่ 1 สิงหาคม 2564 นางสาวจุไรรัตน์ กันทาสุข ผญบ.บ้านแม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการหมู่บ้านและชุมชนบ้านแม่เย็น ได้ทำการสร้างรั้วปิดกั้นไม่ให้มีการนำรถหรือยานพาหนะอื่นใดของนักท่องเที่ยว วิ่งขึ้นไปบนวัดพระธาตุแม่เย็น สาเหตุเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ ได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก พากันเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวบนวัดแม่เย็น ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นจุดชมวิวเมืองปายอีกแห่งหนึ่งที่สวยงาม

ปิดทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็นป้องกันโควิด-พบนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนกฎ
 

สำหรับการเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ได้สร้างความหวาดกลัวแต่ผู้คนในชุมชน เนื่องจากเกรงว่าจะมีการนำเชื้อโรคโควิด-19 เข้ามาระบาดในชุมชน ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะมีการคัดกรองนักท่องเที่ยว หรือนักเดินทางที่จะเดินทางเข้ามาในแม่ฮ่องสอน ที่ด่านแม่ปิง อ.ปาย แล้วก็ตาม ซึ่งการคัดกรองไม่สามารถชี้ชัดได้ว่ามีผู้ติดเชื้อและไม่มีอาการเดินทางผ่านเข้ามาด้วยหรือไม่ ทางชุมชนบ้านแม่เย็น จึงได้มีมติไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปที่แหล่งท่องเที่ยววัดแม่เย็นต่อไป

ปิดทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็นป้องกันโควิด-พบนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนกฎ

ก่อนหน้านั้นทางชุมชน ได้มีการขึ้นป้ายประกาศ ปิดแหล่งท่องเที่ยววัดแม่เย็นไปแล้ว แต่พบว่ายังมีการฝ่าฝืนจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนขับรถตู้โดยสาร ที่ไม่เชื่อฟัง จึงทำให้ทางชุมชนมีมติปิดเส้นทางขึ้นวัดเป็นการชั่วคราว

ปิดทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็นป้องกันโควิด-พบนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนกฎ

 

สำหรับ จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ซึ่งถือเป็นการเสียชีวิตรายแรกของจังหวัด และมีการระบาดของโรคในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้แรงงาน หรือผู้ที่เดินทางไปในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงสูงสุดและเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้ เมื่อบุคคลเหล่านั้นเดินทางกลับมาถึง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วันและมีการตรวจหาเชื้อในครั้งแรก ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ส่งผลให้บางคนที่ไม่ติดเชื้อ ไม่ค่อยกักตัวและยังเดินทางไปพบปะญาติพี่น้องต่อเนื่อง ทำให้มีการระบาดของโรคได้

ภาพ/ข่าวโดย  ทศพล บุญพัฒน์ / แม่ฮ่องสอน

 

ปิดทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็นป้องกันโควิด-พบนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนกฎ