พิษณุโลก -วัดใหญ่ จ.พิษณุโลก ประกาศปิดพระอารามเป็นเวลา 1 เดือน ตลอดเดือนสิงหาคม 2564 ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาภายในบริเวณวัด จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

วันที่1 สิงหาคม 2564 จากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดทั่วประเทศ วันนี้วัดใหญ่ หรือวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร อ.เมืองพิษณุโลก สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจ.พิษณุโลก ได้ประกาศปิดพระอารามเป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 สิงหาคม 2564 ไม่ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เข้ามาภายในบริเวณวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19บรรยากาศเช้านี้ที่บริเวณหน้าวัดค่อนข้างเงียบเหงา มีชาวพิษณุโลกบางส่วนมาหยุดรถที่หน้าวิหาร และพนมมือไหว้พระพุทธชินราชจากหน้าวัด โดยวัดได้ปิดประตูด้านหน้าวัดทั้ง 3 ประตู พร้อมขึ้นป้ายประกาศให้ประชาชนทราบ

"วัดใหญ่"ปิด1เดือน-ป้องกันโควิดแพร่ระบาด
 

นอกจากนี้ วันที่ 31 กรกฏาคม 2564 ที่ผ่านมา นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะประธานศบค.จังหวัด มอบหมายให้นายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ประธานศบค.อำเภอเมืองพิษณุโลก โดย สาธารณสุขอำเภอเมือง เลขาฯศบค.อำเภอเมือง ) และนายอรัญ นิยะกิจ ปลัดอำเภอเมืองฯ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก แจ้งคำสั่งปิดโรงแรม B2 เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-3 สิงหาคม 2564 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 เป็นพนักงานของโรงแรม และได้เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พบยืนยัน ติดเชื้ออีก 7 ราย รวมเป็น 8 ราย

"วัดใหญ่"ปิด1เดือน-ป้องกันโควิดแพร่ระบาด

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดพิษณุโลก พบผู้ติดเชื้อรายใหญ่อย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นผู้กลับจากพื้นที่เสี่ยงและขอกลับเข้ามารักษาตัวที่จังหวัดพิษณุโลก และส่วนหนึ่งเป็นการติดเชื้อในครอบครัว โดยวานนี้ (31 ก.ค.)ตรวจพบ ผู้ป่วยรายใหม่ 82 ราย จำแนกเป็น อาศัยอยู่ในจังหวัดพิษณุโลก 25 ราย ตรวจพบเชื้อจากผู้กลับมาจากพื้นที่เสี่ยง 30 ราย และติดเชื้อขอกลับมารับการรักษา ตามโครงการ “คนพิดโลก ไม่ทิ้งกัน” 27 ราย

"วัดใหญ่"ปิด1เดือน-ป้องกันโควิดแพร่ระบาด

 

โดยรวมผู้ป่วยรายใหม่ที่เข้ารับการรักษาในจังหวัดพิษณุโลกในวันนี้ ที่โรงพยาบาลชาติตระการ 19 ราย โรงพยาบาลเนินมะปราง 6 ราย โรงพยาบาลบางกระทุ่ม 3 ราย โรงพยาบาลบางระกำ 22 ราย โรงพยาบาลพรหมพิราม 14 ราย และโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก 18 ราย หายป่วยวันนี้ 79 ราย (อำเภอเมือง 55 ราย อำเภอวังทอง 2 ราย อำเภอชาติตระการ 1 ราย อำเภอเนินมะปราง 1 ราย อำเภอบางกระทุ่ม 5 ราย อำเภอวัดโบสถ์ 4 ราย อำเภอนครไทย 2 ราย และอำเภอพรหมพิราม 9 ราย) หายป่วยสะสม 782 ราย ยังคงรักษาอยู่ 1,050 ราย เสียชีวิต รายใหม่ 0 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 5 ราย

ภาพ/ข่าวโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี / พิษณุโลก

 

 

"วัดใหญ่"ปิด1เดือน-ป้องกันโควิดแพร่ระบาด