องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกือบ 4 ล้านรายในช่วงสัปดาห์ก่อน และยอดสะสมจ่อทะลุ 200 ล้านรายในอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ กล่าวว่าหากจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นด้วยระดับข้างต้น จำนวนผู้ป่วยยืนยันผลสะสมทั่วโลกจะพุ่งสูงเกิน 200 ล้านราย

 

“นับตั้งแต่การแถลงข่าวครั้งล่าสุด จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดอาจทะลุ 200 ล้านรายภายในสองสัปดาห์ และนั่นก็อาจต่ำกว่าความเป็นจริง”

 

การติดเชื้อโดยเฉลี่ยในห้าจากทั้งหมดหกภูมิภาคขององค์การฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 หรือเกือบสองเท่าในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยแอฟริกาเพิ่มขึ้นในระดับเดียวกันนี้ด้วย

 

ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่วนมากเป็นผลจากเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่แพร่เชื้อง่ายและถูกตรวจพบว่าแพร่ระบาดอยู่ในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 132 แห่งแล้ว

 

“เชื้อไวรัสฯ ก่อโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงตัวเองเรื่อยมานับตั้งแต่มีการรายงานครั้งแรก และยังคงเปลี่ยนแปลงต่อไป”

 

ปัจจุบันมีการกำหนดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ ที่น่าวิตกกังวล จำนวน 4 สายพันธุ์ และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนตราบเท่าที่เชื้อไวรัสฯ ยังคงแพร่กระจาย

 

นอกจากนั้นการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นยังเป็นผลจากการรวมกลุ่มทางสังคมและการเดินทางที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับการบังคับใช้มาตรการสาธารณสุขและสังคม รวมถึงความแตกต่างทางอายุ

 

ที่มา: สำนักข่าวซินหัว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด