รมว.แรงงาน อธิบาย กรณีเสียค่าสมัครผู้ประกันตน ไม่ได้เป็นซ้ำเติมประชาชน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้น แต่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ต้องเสียค่าสมัครเพื่อให้เป็นผู้ประกันตนสมบูรณ์แบบ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน อธิบายผ่าน “เนชั่นทีวี” ต่อกรณี การเสียเงิน 40 บาท เพื่อสมัครเข้าสู่ระบบผู้ประกันตน ตามมาตรา 40 ว่า เนื่องด้วย พ.ร.บ.ประกันสังคม ได้กำหนดไว้แล้ว เกี่ยวกับค่าสมัคร โดยมีขั้นต่ำ เริ่มต้นที่ 70 / 150 / และ 300 บาท สมมุติจ่าย 150 บาท มีรัฐบาลสมทบ กรณีเสียชีวิต รับ 5 หมื่นบาท หรือหยุดงานกรณีเจ็บป่วยได้รับชดเชยวันละ 300 บาท

 

“สุชาติ”ปัดซ้ำเติมอาชีพอิสระ เสียค่าสมัครเพื่อให้เป็นผู้ประกันตนสมบูรณ์

 

ทั้งนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนัก และเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน ส่วนตัวจึงได้สั่งการให้ลดค่าสมัคร 40 เปอร์เซ็นต์ คือ จ่ายเริ่มต้น 40 บาท โดยนายกฯ มีความเป็นห่วงกลุ่มวินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หาบเร่แผงลอย รวมถึงคนขับแท็กซี่ ซึ่งในอดีตกลุ่มคนเหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่ระบบหรือขึ้นทะเบียนผู้ประกันตน

นายสุชาติ ย้ำว่า แต่เลขาฯประกันสังคม ดำเนินการผิดวัตถุประสงค์ คือ ให้สมัครก่อนแล้วจ่ายทีหลัง เพียงต้องการยอด ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด ว่าเป็นการซ้ำเติม ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ต้องเสียค่าสมัครเพื่อให้เป็นผู้ประกันตนสมบูรณ์แบบ

 

“สุชาติ”ปัดซ้ำเติมอาชีพอิสระ เสียค่าสมัครเพื่อให้เป็นผู้ประกันตนสมบูรณ์

 

“การลด 40% เป็นการลดตามสัดส่วน ซึ่งจ่ายขั้นต่ำ 40 บาท ในการสมัครเข้าสู่ระบบประกันสังคม เพื่อจะได้มีข้อมูล เช่น คนมีบ้านอยู่จ.อุดรธานี แต่มาขับรถในกทม. ก็ต้องสมัครที่ กทม. หรือทำงานในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม เพื่อเราจะได้รู้ ซึ่งเราให้โอกาสผู้ประกอบอาชีพอิสระ เข้ามาจดซึ่งขณะนี้ ก็มีเข้ามาแล้วล้านคน เราต้องการช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ เข้าสู่ระบบ และจะได้รับทราบความเดือดร้อน รวมถึงต้องการหลักฐาน”  

 

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เริ่มเปิดให้สมัครนที่ 14 ก.ค. จนถึงวันนี้ รวมแล้วกว่า 2.8 ล้านคน โดยเฉพาะใน 13 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ได้มีการจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 2 ล้านกว่าบาท ขณะเดียวกัน วันนี้จะต้องตัดยอด แต่ได้ยืดเวลา ชำระออกไปก่อน และในวันที่ 2 ส.ค. จะมีการรวมยอดแล้วประมวล

“สุชาติ”ปัดซ้ำเติมอาชีพอิสระ เสียค่าสมัครเพื่อให้เป็นผู้ประกันตนสมบูรณ์

นายสุชาติ ระบุว่า ก่อนที่สภาพัฒน์ฯ จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการกลั่นกรอง กับกระทรวงการคลัง แล้วชงเรื่องเข้า ครม. ในวันที่ 10 ส.ค. และเมื่อผ่านการอนุมัติ ทำเรื่องส่งกรมบัญชีกลาง สำนักงบประมาณ และโอนมาให้กระทรวงแรงงาน ซึ่งคาดว่าจะจ่ายได้ประมาณวันที่ 20 ส.ค. เป็นต้นไป