เปิดคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจ-สาธารณสุข-กู้ภัย ขับรถสกัดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หนีออกจากโรงพยาบาลสนามเวียงยอง  ต้องขับรถปาดหน้าให้หยุด ก่อนเจรจาให้ออกจากรถแล้วนำส่งโรงพยาบาลทันที ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เผยผู้ป่วยมีอาการเครียด ย้ำเจ้าหน้าที่เข้มงวดมากขึ้น  

 

31 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นผู้ชายได้ หลบหนีออกจากโรงพยาบาลสนามเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยใช้รถยนต์ส่วนตัวขับหนีออกไป ทราบชื่อว่า นายอนุชา แสนสมบูรณ์ โดยทางชุดสืบสวน สภ.เมืองลำพูน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และเจ้าหน้าที่ชมรมกู้ภัยร่วมจังหวัดลำพูน ได้เร่งออกติดตามตัว จนกระทั่งสามารถติดต่อนายอนุชาได้ จึงขอให้กลับเข้ามาภายในโรงพยาบาลสนาม ซึ่งก็แจ้งว่าจะเดินทางกลับไปยัง ร.พ.สนาม ร.พ.ลำพูน สาขาเวียงยอง ต.เวียงยอง อ.เมือง จ.ลำพูน 

 

สุดระทึก!!ไล่ล่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เครียดหนีออกจากรพ.

ต่อมา ชุดสายตรวจ สภ.เมืองลำพูน ได้เดินทางไปยัง ร.พ.สนามฯ เพื่อตรวจสอบว่าไปจริงหรือไม่ ซึ่งการตรวจสอบแล้วไม่พบว่า กลับมายัง ร.พ.สนามแต่อย่างใด  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตาม เพื่อนำตัวผู้ป่วยกลับมารักษาต่อ หวั่นจะไปแพร่เชื้อยังจุดอื่น ๆ ของจังหวัดลำพูน และสืบทราบว่าคงจะหนีไปได้ไม่ไกล เนื่องจากทางนายอนุชา ไม่มีเงินติดตัว เกรงว่าจะเอาเพาเวอร์แอมป์ หรือสิ่งของอื่นไปจำนำตามร้านรับจำนำต่าง จึงขอให้ทุกตู้ ชุดสายตรวจตรวจสอบตามร้านรับจำนำว่ามีของมาจำนำไว้หรือไม่ 

ต่อมา มีประชาชนแจ้งข่าวว่า นายอนุชาได้ขับรถยนต์ของตัวเอง เร่เอาเครื่องเพาเวอร์แอมป์ไปจำนำที่ร้านกันเอง(ธุรกิจรับจำนำ) ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน ทางชุดสืบสวน สภ.เมืองลำพูน ได้สอบถามเจ้าของร้าน โดยทางเจ้าของร้านได้ยืนยันว่า “เอามาจำนำจริง แต่ทางร้านไม่รับ และไม่อนุญาตให้เข้าร้าน” จึงได้มีการออกติดตามตัวจนเจอโดยมีการขับรถวันอยู่ในเมืองจังหวัดลำพูน พอเห็นเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการขับรถหนีต้องมีการดักสกัดกันหลายจุด กระทั่งเวลา 14.30 น. วันเดียวกันก็สามารถจับกุมตัวได้แล้ว ขณะขับขี่รถยนต์ผ่านแยกประตูลี้ผ่านไปยังชุมชนช่างฆ้อง โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปควบคุมตัวด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากผู้ป่วยยังมีเชื้อโควิด-19 อยู่ และจะได้เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสนามเวียงยองทันที

 

สุดระทึก!!ไล่ล่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เครียดหนีออกจากรพ.

ทางด้าน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ป่วยโควิด-19 หลบหนีออกจากโรงพยาบาลสนามเวียงยอง ซึ่งเป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ในโครงการรับคนลำพูนกลับบ้าน โดยเดินทางมาพร้อมกับภรรยา และมีลูก 4 คน เข้ารับการรักษาตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 จากการตรวจคัดกรอง พบว่าทั้ง 6 รายเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ และจะพ้นกักตัวในวันที่ 6 สิงหาคม 2564 

         

ในเบื้องต้นจากการสอบถามผู้ป่วยที่หลบหนีออกจากโรงพยาบาล พบว่าเกิดจากความเครียด และรำคาญลูก ประกอบกับถูกกักตัวอยู่นาน เป็นเวลาหลายวัน และอยากสูบบุหรี่ จึงออกไปเพื่อหาที่สูบบุหรี่และตั้งใจจะกลับมาเอง แต่ถูกสกัดจับก่อน

หลังจากนี้ ตนได้ย้ำให้ทางเจ้าหน้าที่ จัดกำลังเวรยามเฝ้าระวังให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ขอขอบคุณภาพ : ชมรมกู้ภัยร่วมจังหวัดลำพูน / ข่าว :  สิริญา จันกันธา