ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แจงแผนกระจาย"วัคซีนโควิด" 10 ล้านโดส "ยาฟาวิพิราเวียร์" 80 ล้านเม็ด กระจายสู่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด และจุดรองรับผู้ป่วยกักตัวในบ้านและชุมชนทั่วประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นรายงานข่าวความเคลื่อนไหวล่าสุด โดยทางนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยข้อมูล ในการแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า คาดการณ์แนวโน้มการติดเชื้อโควิด -19 ในประเทศไทย โดยในสถานการณ์โรคโควิด -19 ทั่วโลก กลับมาระบาดรุนแรง ขึ้นอีกครั้งจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นไปตามตัวเลขการคาดการณ์สถานการณ์ จึงต้องใช้มาตรการต่างๆ เพื่อลดการติดเชื้อและเสียชีวิต โดยมีนโยบายให้ยาฟาวิพิราเวียร์ โดยเร็วที่สุด ซึ่ง 2 เดือนจากนี้จะมียาประมาณ 80 ล้านเม็ด จัดส่งไปสำรองที่ภูมิภาค เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยทั้งในโรงพยาบาล และผู้ป่วยที่แยกกักตัวที่บ้านและชุมชน
 

สธ.พร้อมส่งวัคซีนและยาฟาวิพิราเวียร์สู่รพ.ต่างจังหวัดและทั่วประเทศ


นอกจากนี้ ยังจัดหน่วยปฏิบัติการเชิงรุกในชุมชน CCR Team ดูแลรักษาพยาบาล ตรวจคัดกรองด้วย Antigen Test Kit (ATK) ฉีดวัคซีน กลุ่มเปราะบาง โดย กทม.ฉีดครอบคลุมแล้ว 61.67% เฉพาะผู้สูงอายุใน กทม.ฉีดแล้ว 70% ดังนั้น เดือนสิงหาคมที่จะมีวัคซีนอีก 10 ล้านโดส จะปรับการจัดสรรให้ต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น

 

สธ.พร้อมส่งวัคซีนและยาฟาวิพิราเวียร์สู่รพ.ต่างจังหวัดและทั่วประเทศ

ด้านนายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การควบคุมโรคโควิด-19 และการรักษา ขณะนี้ เน้นการตรวจด้วย ATK รู้ผลรวดเร็ว จัดระบบดูแลผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการที่บ้านและชุมชน โดยเชื่อมต่อกับสถานบริการ ฉีดวัคซีนให้กลุ่มเปราะบางที่เข้าถึงบริการลำบาก และการให้ยารักษาอย่างรวดเร็วเพื่อลดอาการรุนแรงและเสียชีวิต

สธ.พร้อมส่งวัคซีนและยาฟาวิพิราเวียร์สู่รพ.ต่างจังหวัดและทั่วประเทศ

เราได้เชิญชวนบุคลากรสาธารณสุขในภูมิภาคเข้ามาร่วมทีม CCR Team ระหว่างวันที่ 4-10 สิงหาคมนี้ อย่างน้อย 50 ทีม ทีมละ 10 คน เพื่อทำงานเชิงรุกในชุมชนพื้นที่กทม. ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. 69 แห่ง ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกได้ 4-5 แสนราย คาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อนำเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างน้อย 7-8 หมื่นราย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด