ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพเพชรบูรณ์แจง 5 สิงหาคมนี้ ตรวจ RT-PCR รอบ 3 หลังผลตรวจ 2 รอบผลต่างกันคนงาน 80 คนมีผลเป็นลบ เชื่อมาตรการเข้มให้ชุมชนมั่นใจปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 กรกฎาคม 2564 ความคืบหน้ากรณีคลัสเตอร์โรงงานน้ำตาลศรีเทพ ตรวจพนักงานติดเชื้อ 90 ราย(ตรวจแบบmass spectrometry เก็บตัวอย่างทางน้ำลาย) แต่หลังการตรวจ Antigen test kit (ATK) ซ้ำรอบ 2 พนักงานกลุ่มเดิม 80 รายผลกลับเป็นลบ จนเตรียมตรวจ RT-PCR รอบ 3 ในวันที่ 5 ส.ค.ที่จะถึงนี้ 

ล่าสุดนายศิพัฒน์ ชั้นศิริ ผู้จัดการโรงงานไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่  29 กรกฎาคม 2564 หล้งจากให้ทางสาธารณสุขอำเภอเข้าทำการตรวจซ้ำแบบ ATK กลุ่มพนักงานโดยผลออกมาเป็นลบทั้ง 80 ราย ทางอำเภอศรีเทพและทางโรงพยาบาลศรีเทพ จึงจะตรวจซ้ำอีกรอบด้วยวิธี RT-PCR ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ซึ่งจะครบกักตัว 14 วันพอดีตั้งแต่ผลตรวจรอบแรก

 

ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพฯหวัง 80 คนงานไม่ติดเชื้อ

ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพฯหวัง 80 คนงานไม่ติดเชื้อ


 

นายศิพัฒน์ กล่าวว่า ส่วนการตรวจแบบ mass spectrometry นั้น ทางโรงงานต้องการตรวจเชิงรุก หลังจากมีพนักงานที่พักอาศัยอยู่ภายนอกติดเชื้อ ทางโรงงานจึงร่วมกับทางศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาฯโดยเป็นการวิจัยร่วมกัน ส่วนผลตรวจที่ออกมาขัดแย้งกัน ก็ต้องไปดูรายละเอียดว่ามีปัจจัยหรือด้านเทคนิตอะไรที่ทำให้ผลออกมาแตกต่างแบบนี้ ตนคงตอบไม่ได้เพราะไม่ได้มีความรู้ทางด้านนี้ ส่วนผลตรวจ ATK ที่ออกมาดังกล่าวได้แจ้งทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ โรงพยาบาลจุฬาไปแล้ว เพราะต้องแจ้งงดการตรวจซ้ำรอบ 2 ของทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งเดิมกำหนดจะตรวจซ้ำรอบ 2 ในวันนี้(30 ก.ค.)

 

ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพฯหวัง 80 คนงานไม่ติดเชื้อ

ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพฯหวัง 80 คนงานไม่ติดเชื้อ

 

นายศิพัฒน์ กล่าวอีกว่า จริงๆมั่นใจว่าเราไม่ได้เป็นคลัสเตอร์ใหญ่เพราะหลังมีการพบผู้ติดเชื้อในชุมชน ทางโรงงานมีมาตรการป้องเข้มงวดมาโดยตลอด เมื่อมีการติดเชื้อจากชุมชนภายนอกเข้ามาในโรงงานเราก็หาวิธีป้องกันพนักงาน และมีการคัดกรองเชิงรุกโดยการค้นหาผู้ติดเชื้อและคัดแยกออกไปรักษา เพียงแต่ตอนนี้ยังมีความกังขาถึงวิธีตรวจ ซึ่งการที่เราร่วมกับทางโรงพยาบาลจุฬา เพราะเป็นวิธีค่อนข้างง่ายใช้เวลาน้อย และบุคลากรที่มาตรวจเสี่ยงติดเชื้อค่อนข้างยากจึงตัดสินใจเลือกวิธีนี้

“แต่เนื่องจากอยู่ในขั้นทดลอง อาจจะยังขลุกขลักอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยเราก็ได้คัดกรองไปบางส่วน และการตรวจทางน้ำลายเท่าที่ได้พูดคุยกับอาจารย์ที่ลงมาตรวจ มีความมั่นใจว่าผลตรวจที่เป็นลบเป็นลบจริงๆไม่ติดแน่ จึงอยากขอให้ชุมชนมั่นใจว่ามีความปลอดภัย”ผู้จัดการโรงงานน้ำตาลฯกล่าว

 

โดย - สุนทร คงวราคม 

ผจก.โรงงานน้ำตาลศรีเทพฯหวัง 80 คนงานไม่ติดเชื้อ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด