ตรัง -ชุมชนมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ยอดติดเชื้อจากคลัสเตอร์มัรกัสพุ่ง ลามติดบุคลากรแพทย์ รพ.สต.บ้านมดตะนอยด้วย 2 ราย ต้องปิดหมู่บ้านซีลเข้ม 100% เป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 30 กรกฎาคม 2564 ตามที่ชุมชนมดตะนอย ต.เกาะลิบง อ.กันตัง พบคนในชุมนุมเดินทางไปร่วมพิธีกรรมทางศาสนาที่มัรกัสบ้านหนองเสม็ด ต.คลองชีล้อม อ.กันตัง แล้วกลับมาไปร่วมพิธีละหมาดภายมัสยิดประจำหมู่บ้าน  ทำให้เกิดการติดเชื้อแพร่ลุกลามภายในหมู่บ้านแล้ว ล่าสุด ขณะนี้ยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดจำนวน  45 ราย รวมทั้งบุคลากรแพทย์ประจำ รพ.สต.บ้านมดตะนอย จำนวน 2 ราย  มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เป็นชายสัญชาติอินเดีย ซึ่งกลับมัรกัสบ้านหนองเสม็ด ทั้งทำให้ประชากรรวมกว่า 330 ครัวเรือน หรือรวมกว่า 1,100 คน ต้องกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง  และอีก 7 ครัวเรือน ที่หมู่ 8 บ้านบาตูปูเต๊ะ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวอีก  7 ครัวเรือนด้วย   เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำการ Swab ค้นหาผู้ติดเชื้อในเชิงรุกที่เหลือทั้งหมด โดยเฉพาะที่หมู่ 3 บ้านมดตะนอย

คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม
 

ทำให้บรรยากาศที่ชุมชนบ้านมดตะนอย พบว่าทาง รพ.สต.บ้านมดตะนอย ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครองในพื้นที่  สมาชิก อบต.รวมทั้ง อสม. และชาวบ้าน ร่วมกันปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ด้วยการนำรั้วมากั้นปิดประตูทางเข้าออกหมู่บ้านโดยไม่อนุญาตให้คนภายในชุมชน รวมทั้งคนภายนอกชุมชนเข้าออกภายในหมู่บ้าน พร้อมกับระดมอาหารสด น้ำดื่ม ข้าวสารอาหารแห้งมาไว้สำหรับการแจกจ่ายประชาชนทุกครัวเรือนภายในหมู่บ้าน รวมทั้งครัวเรือนที่กักตัวของบ้านบาตูปูเต๊ะ รวมทั้งหมดประมาณ 350 ครัวเรือน  

คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม

โดยตั้งศูนย์บัญชาการช่วยเหลือที่ รพ.สต.บ้านมดตะนอย ในการจัดสิ่งของที่รับบริจาคมาทั้งหมดไปแจกจ่ายทุกๆ 5 วัน แต่หากเป็นของสดจะแจกทุกวัน รวมทั้งครัวเรือนเสี่ยงต่ำ เมื่อไม่ให้ทุกคนในชุมชนทั้ง 100% ออกไปภายนอก   โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน มี อสม.และผู้นำชุมชน แบ่งหน้าที่กันรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้ทุกคนไปมาหาสู่กัน พร้อมนำเชือกมากั้นและติดป้ายประกาศบริเวณบ้านว่าเป็นพื้นที่กักตัว ขณะที่ร้านค้าในชุมชนต่างก็ปิดตัว หรือบางร้านใช้เชือกกั้น ให้คนซื้ออยู่ภายนอกรั้ว  ขณะที่บริเวณด้านนอกอาคาร รพ.สต.บ้านมดตะนอย จัดแบ่งพื้นที่สำหรับการสอบสวนโรค รวมทั้งใช้ในการ Swab หาเชื้อ

คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม

ทั้งนี้ นางหนึ่งหทัย สกุลส่องบุญศิริ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านมดตะนอย  และนายณัฐวัฒน์  ทะเลลึก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านมดตะนอย กล่าวว่า ทางชุมชนต้องซีลพื้นที่ 100%  เพื่อป้องกันเชื้อออกสู่ภายนอก โดยอาหารสด ข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ทุกชนิดที่ได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลภายนอกจะนำมารวมกัน เพื่อแพ็คใส่ถุง หรือจัดแบ่ง นำไปแจกให้แก่ทุกครัวเรือน ทั้งครัวเรือนเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัวจำนวนกว่า 200 ครัวเรือน และครัวเรือนเสี่ยงต่ำ เพื่อไม่ให้ทุกคนออกไปข้างนอก รวมประมาณ 350 ครัวเรือน ในที่นี้รวมทั้ง 7 ครัวเรือนของหมู่ 8 บ้านบาตูปูเต๊ะ ที่อยู่ติดกัน โดยอาหารแห้งจะจัดส่งทุก 5 วัน ส่วนของสดนำไปส่งให้ทุกวัน โดยผู้แลรับผิดชอบทั้ง 4 โซน  โดยทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างเต็มที่ แต่เชื่อว่าการปิดหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน คงไม่จบสิ้น จะต้องปิดต่ออย่างแน่นอน เพราะมีผู้ติดเชื้อ และเสี่ยง จำนวนมาก  

คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม

 ทางด้านนายแพทย์ตุลกานต์ มักคุ้น โฆษก ศบค.ตรัง  กล่าวแถลง ยอดติดเชื้อรายใหม่ในจ.ตรัง เมื่อวันที่ 29 กค.พบจำนวน  63 ราย  ในคลัสเตอร์มัรกัสมากที่สุด จำนวน 45 ราย กระจายในหลายอำเภอ โดยเฉพาะ 4 ตำบลของในอ.กันตัง คือ ต.เกาะลิบง ,ต.บางหมาก ,ต.บางเป้า และต.คลองชีล้อม และยังมีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นเป็นคนเดินทางกลับจากงานศพ จ.สตูล จำนวน 13 ราย  ทั้งนี้ เฉพาะคลัสเตอร์มัรกัส ติดเชื้อแล้วรวม 268 ราย  เป็นผู้ร่วมศาสนกิจ และมัรกัสบ้านหนองเสม็ดจำนวน 91 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 177 ราย โดยอำเภอกันตังพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดทั้งหมด 185  ราย  พบมากที่บ้านมดตะนอย ต.เกาะลิบง  45 ราย  ,คลองชีล้อม 96 ราย, บางหมาก 36 ราย  และยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในอีกหลายตำบล  .นอกจากนั้นในอำเภอปะเหลียน  อ.หาดสำราญ  และอ.ย่านตาขาว  

คลัสเตอร์มัรกัสติดเชื้อพุ่ง ลามถึงบุคลากรแพทย์ ปิดหมู่บ้านเข้ม

ภาพ/ข่าว...คนิตา  สีตอง / ตรัง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด