แพงขนาดไหนก็ซื้อ พืชสมุนไพร ขิง กระชาย พากันขึ้นราคารายวัน สูงถึงกิโลละ200บาท ประชาชนแห่ซื้อ เพราะเชื่อว่าสามารถป้องกัน รักษาโควิดได้ ทำให้พืชสมุนไพรทุกชนิดราคาพุ่งขึ้นตามกัน

29 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ เพื่อสำรวจดูราคาพืชสมุนไพรต้านโควิด-19 พบประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดสด ที่ได้รับผลกระทบจากสินค้าสมุนไพรที่สามารถนำมาประกอบเป็นยาป้องกัน สร้างภูมิต้านทาน และรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้ ไม่ว่าจะเป็นขิงแก่ กระชายขาว หรือข่าตะไคร้  ที่มีขายในตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์  โดยขิงแก่จากราคาเดิม ขายกิโลกรัมละ 50 บาท และได้ขึ้นราคามาเป็น 60 บาท ได้แค่ 2 วัน ก็พากันขึ้นราคากิโลกรัมละ 100, และ 120 บาท และสูงสุดจนราคา 150บาท ต่อกิโลกรัม  ส่วนกระชายขาวก็ขึ้นราคาจากเดิม 70 บาท เป็นกิโลกรัมละ 140 บาท สูงสุดกิโลละ 200 บาท  แต่ชาวบ้านต้องทนซื้อมาประกอบอาหารและเครื่องดื่มเพื่อเป็นภูมิต้านทาน ป้องกัน และรักษาต่อต้านเชื้อไวรัสโควิค -19

แพงขนาดไหนก็ซื้อ!พืชสมุนไพรขิง-ข่า-กระชาย ราคาพุ่งไม่พอขาย

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังพบว่ามีพ่อค้านำต้นฟ้าทะลายโจรมาจำหน่ายอีกด้วย ในราคาต้นละ20 บาท นายพงษ์ พ่อค้าขายต้นฟ้าทะลายโจรกล่าวกับทีมข่าวว่า ตนนั้นได้ปลูกฟ้าทะลายโจรไว้จำหน่ายในราคาต้นละ 20 บาท เพราะมีลูกค้าหลายรายมาสอบถามหาซื้อ ตนจึงทำการเพาะขาย ก็พอขายได้ เพราะเป็นความต้องการของคนที่ต้องการนำไปปลูกไว้ดื่มกิน

แพงขนาดไหนก็ซื้อ!พืชสมุนไพรขิง-ข่า-กระชาย ราคาพุ่งไม่พอขาย
 

นางนิด  แม่ค้าขายกระชายและขิง  กล่าวกับทีมข่าวว่า กระชายและขิงขายดีมากๆในช่วงนี้ และจะมีราคาสูงขึ้นทุกๆวัน เพราะเป็นความต้องการของประชาชนมาก โดยวันนี้กระชายตนจะขายในกิโลกรัมละ 120 บาท ส่วนขิงแก่ตนขายกิโลกรัมละ 130 บาท เพราะตนรับมาแพงก็ต้องขายราคานี้

แพงขนาดไหนก็ซื้อ!พืชสมุนไพรขิง-ข่า-กระชาย ราคาพุ่งไม่พอขาย

ส่วนนางน้อย  แม่ค้าขายผักและขิง กระชาย กล่าวกับทีมข่าวว่า กระชายแบ่งขายเป็นกำในราคากำละ 20 บาท ถ้าเป็นกิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนขิงแก่กิโลกรัม 150 บาท ขิงอ่อน กิโลกรัม 170 บาท จะแพงเฉพาะกระชายกับขิงแก่ ส่วนผักอื่นๆก็ราคาปกติ ส่วนข่ากิโลกรัมละ100 บาท ตะไคร้กำละ 10 บาท อะไรที่เกี่ยวกับโควิดขึ้นหมดทุกอย่าง และประชาชนก็มีความต้องการซื้อเยอะกว่าเดิม แพงยังไงก็ซื้อ  

โดย - วิจิตร  ชุณหกิจขจร