นักปกครองท้องที่ซัดแหลกโรงงานน้ำตาลศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิดเกือบ 100 ราย กลายเป็นอีกคลัสเตอร์ใหม่ พยายามปกปิดข้อมูล สื่อในพื้นที่ไม่แตะ ถามหาเยียวยาครอบครัวพนักงานถูกกักตัวไม่รู้เอาอะไรกิน

28 กรกฎาคม 2564 จากกรณีพนักงานโรงงานน้ำตาลไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม ตั้งอยู่หมู่ 9 ต.ศรีเทพ อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ติดเชื้อโควิดเกือบ 100 ราย กลายเป็นอีกคลัสเตอร์ที่สร้างความขวัญผวาจิตตก ไม่เพียงแค่ประชาชนในพื้นที่อ.ศรีเทพ แต่ชาวเพชรบูรณ์ยังพากันติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 

นักปกครองท้องที่ซัดแหลกโรงงานน้ำตาลศรีเทพ พยายามปกปิดข้อมูล

ล่าสุด แหล่งข่าวจากนักปกครองท้องที่รายหนึ่งในเขต พื้นที่อ.ศรีเทพ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นเกิดการแพร่ระบาดหนักในคลัสเตอร์นี้ มาจากมีผู้ป่วยหมู่ 3 ต.ศรีเทพ 14 ราย โดยในจำนวนนี้มีพนักงานโรงงานน้ำตาล 2 ราย เป็นเหตุให้ทางโรงงานตรวจเชิงรุกพนักงาน 1,600 คน โดยเริ่มเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อค่อยๆทยอยออกมาโดยไม่ได้รับความขัดเจนอะไรเลย และการตรวจสรุป 1,600 คน ผลตรวจออกมาพบเป็นบวก 90 ซึ่งแผนของทางโรงงานฯจะตรวจในวันที่ 30 ก.ค.นี้อีกครั้ง และเมื่อวานนี้(27ก.ค.)ที่มีการตรวจ 500 คน ส่วนนี้เป็นครอบครัวพนักงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงสัมผัสผู้ติดเชื้อ
นักปกครองท้องที่ซัดแหลกโรงงานน้ำตาลศรีเทพ พยายามปกปิดข้อมูล

"เวลานี้ในชุมชนไม่ได้ความชัดเจนอะไรจากทางโรงงานเลย รวมถึงมีความพยายามปกปิดข้อมูลเกรงแต่ว่าภาพลักษณ์โรงงานจะเสียและกลัวเป็นข่าว แม้กระทั่งสื่อมวลชนในพื้นที่ยังไม่เปิดประเด็นในเรื่องนี้เลย นอกจากนี้ผลตรวจครอบครัว 500 คนก็ยังไม่ออกทุกคนรอลุ้นว่าจะมีติดเท่าไหร่ และครอบครัวไหนจะเจอบ้าง โดยทุกคนต่างเป็นกังวลจนแทบจิตตกหมดแล้ว"แหล่งข่าวกล่าว

นักปกครองท้องที่ซัดแหลกโรงงานน้ำตาลศรีเทพ พยายามปกปิดข้อมูล

แหล่งข่าวจากนักปกครองท้องที่รายนี้ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นพนักงานที่ติดเชื้อแล้ว ก็จะถูกคัดแยกเข้าไปดูแลในโรงพยาบาลสนามของโรงงาน แต่คนในครอบครัวพนักงานซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งตำบลทำงานเป็นพนักงานโรงงานแห่งนี้ทั้งหมด ถูกสั่งให้กักตัวแล้ว  การเยียวยาแม้กระทั่งถุงยังชีพทุกวันนี้กำลังจัดซื้อ  ตอนนี้ชาวบ้านถามว่ามาสั่งกักตัวแล้วจะให้เอาอะไรกิน เพราะยังไม่มีการยื่นมือไปดูแลครอบครัวพนักงานกลุ่มนี้เลย
 

แหล่งข่าวนักปกครองท้องที่ฯยังกล่าวอ้างด้วยว่า ทางโรงงานมีแผนจะปิดประตู 3 ด้าน และจะให้กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ผลัดเปลี่ยนไปเข้าเวรเพื่อช่วยคัดกรองผู้ที่เข้าออก โดยปิดประตูใหญ่หน้าโรงงานเพื่อไม่ให้พนักงานเข้าออก โดยให้เพียงรถขนสินค้าเข้าออก และปิดประตูข้างบ้านพัก เพื่อให้พนักงานเข้าออกไปบ้านพักปิด แต่ไม่ได้ปิดเต็มรูปแบบโดยยังให้พนักงานที่ตรวจเชื้อแล้วผลเป็นลบไม่พบเชื้อยังให้ไปทำงาน ซึ่งจุดสังเกตคือโรงงานน้ำตาลที่นี่เป็นโรงงานเปิดทุกคนสามารถเข้าออกได้ และพนักงานไปทำงานแบบไปกลับ

โดย - สุนทร คงวราคม