เรือนจำกลางขอนแก่น เตรียมปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์กว่า 300 คน พร้อมวางมาตรการการเคร่งครัด ด้านคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 ที่ค่ายเปรมติณสูลานนท์ พร้อมมีมติปิดตลาดศรีเมืองทอง 7 วัน ห้ามการซื้อขาย ขนส่ง ป้องกันการระบาดของโควิด

28 กรกฎาคม 2564  ที่ห้องประชุมสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 พร้อมทั้งประชุมหารือแนวทางป้องกัน ดูแล ช่วยเหลือ ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน  
สำหรับการปรุมครั้งที่ 29 คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น มีข้อสรุปเร่งด่วนในการดำเนินการหลายประเด็นเร่งด่วน  

โดยมีประเด็นสำคัญ คือ คณะกรรมการมีมติให้ปิดตลาดศรีเมืองทอง เทศบาลนครขอนแก่น เป็นเวลา 7 วัน  ตั้งแต่วันที่  29 กรกฎาคม ถึง วันที่ 4 สิงหาคม  2564  ที่สำคัญคือพ่อค้า แม่ค้า รวมถึงประชาชนที่เข้าไปจับจ่ายในตลาดศรีเมืองทองช่วงระหว่างวันที่ 15-27  ก.ค. 64  ให้เฝ้าสังเกตอาการว่ามีอาการติดเชื้อโควิด 19  หรือไม่ หากไม่มั่นใจขอให้เดินทางเข้ารับการตรวจในวันที่  29 กรกฎาคม  ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป  โดยใช้พื้นที่ที่ตลาดศรีเมืองทอง  ทางเทศบาลนครขอนแก่นและสำนักงานสาธารณสุขอำเภอจะเป็นผู้ดำเนินการตรวจหาเชื้อให้กับประชาชน 
  ปิดตลาดศรีเมืองทอง 7 วัน ป้องกันการระบาดของโควิด

ขณะที่ เพจตลาดศรีเมืองทอง ตลาดกลางผักและผลไม้ จังหวัดขอนแก่น  ได้โพสต์ประกาศปิดตลาดไม่ให้มีการซื้อขาย  รวมทั้งรถซื้อสินค้า รถขายของเกษตรกร ผู้ค้า ต้องหยุดดำเนินการทั้งหมด  นอกจากนี้ ระหว่างการปิดตลาดทุกคนจะต้องออกจากบริเวณตลาดศรีเมืองทอง ห้ามทำการค้าขายทุกประเภท

“นอกจากการปิดตลาดแล้ว ได้กำชับให้ทางเรือนจำกลางจังหวัดขอนแก่น จัดเตรียมมาตรการการเฝ้าระวัง การป้องกัน ในกรณีที่ทางเรือนจำเตรียมปล่อยผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ให้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ที่ที่มีความประพฤติดี ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษและปล่อยตัว   คาดว่ามีกว่า 300 คน  โดยทางเรือนจำกลางอยู่ระหว่างการคัดรายชื่อ  ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  พร้อมกับจัดเตรียมมาตรการป้องกัน  ตรวจเชคสุขภาพผู้ได้รับการปล่อยตัวทุกคนต้องมั่นใจ ว่าไม่เป็นผู้ติดเชื้อ สามารถกลับสู่ชุมชนได้”นายสมศักดิ์  กล่าว

นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้แจ้งการเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3  ค่ายเปรมติณสูลานนท์  อ.น้ำพอง โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้รองรับได้ 180 เตียง  โดยจะเปิดในวันที่ 30 ก.ค.นี้ และพร้อมเปิดรับผู้ป่วยโควิด 19 ในวันที่ 31 ก.ค. 

ในส่วนของจุดพักคอยนั้นได้จัดเตรียมไว้ 2 จุด สำหรับการรองรับประชาชนชาวขอนแก่น  หากเดินทางกลับโดยรถไฟ สามารถพักคอยได้ที่สถานีรถไฟท่าพระ ส่วนประชาชนที่เดินทางกลับทางรถยนต์ จะมีจุดพักคอยอยู่ที่พุทธมณฑลอีสาน

ปิดตลาดศรีเมืองทอง 7 วัน ป้องกันการระบาดของโควิด
 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19  ทำให้หลายหน่วยงานต้องการได้รับการสนับสนุนเวชภัณฑ์ ยา อุปกรณ์ที่ใช้ในการรักษา โดยเฉพาะถังออกซิเจนที่พบว่าขาดแคลน  ทางจังหวัดขอนแก่นจึงมอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นเป็นหน่วยงานหลักในการจัดหาสนับสนุนเครื่องออกซิเจนเพื่อกระจายให้กับโรงพยาบาลทุกแห่ง  เพื่อให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปิดตลาดศรีเมืองทอง 7 วัน ป้องกันการระบาดของโควิด

ภาพข่าวโดย : กวินทรา  ใจซื่อ