รถบัสขนผู้ป่วยโควิดจากกรุงเทพมหานคร กลับภูมิลำเนาที่กาฬสินธุ์ เฉี่ยวชนท้ายรถบรรทุกพ่วงบนถนนมิตรภาพที่โคราช รถได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่กู้ภัยต้องสวมใส่ PPE รับส่งต่อกันวุ่น

วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารชนท้ายรถบรรทุกพ่วง บริเวณถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ช่วงก่อนถึงสี่แยกไฟแดงโนนตาเถร ซึ่งรถบัสคันดังกล่าวได้รับข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นรถขนส่งผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จาก กทม.กลับภูมิลำเนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสวมชุด PPE เข้าตรวจสอบ

รถบัสขนผู้ป่วยโควิดกชนท้ายรถพ่วง กู้ภัยใส่ชุด PPE วิ่งรับส่งต่อกันวุ่น


 

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารขึ้นรถตู้กู้ภัย แต่ประตูรถบัสโดยสารได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุไม่สามารถเปิดได้ ต้องใช้อุปกรณ์ตัดถ่างเข้าดำเนินการ ซึ่งจากการสอบถามทราบว่ารถบัสคันดังกล่าวมูลนิธิเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ ได้ส่งไปรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 37 ราย ที่รอเตียงรักษาอยู่ในกรุงเทพฯ และมีความต้องการกลับมาเข้ารับการรักษายังภูมิลำเนาบ้านเกิด โดยออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่เช้าตรู่

รถบัสขนผู้ป่วยโควิดกชนท้ายรถพ่วง กู้ภัยใส่ชุด PPE วิ่งรับส่งต่อกันวุ่น


 

จนกระทั่งวิ่งมาถึงจุดเกิดเหตุ ได้มีรถบรรทุกพ่วงแซงเข้ามาในช่องเดินรถแบบกระทันหันทำให้รถบัสไม่สามารถเบรกได้ทัน จนเกิดการเฉี่ยวชนขึ้นดังกล่าว พร้อมอยากฝากไปยังเพื่อร่วมทางในช่วงนี้ที่มีรถกู้ภัยหรือรถที่ได้รับการร้องขอให้ไปนำผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลับภูมิลำเนากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งรถเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะเปิดสัญญาณไปวับวาบ (ไฟไซเรน) ก็ขอให้หลบหรือให้ทางสำหรับรถเหล่านี้ด้วย เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาการเข้าทำการช่วยเหลือจะเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสได้.

รถบัสขนผู้ป่วยโควิดกชนท้ายรถพ่วง กู้ภัยใส่ชุด PPE วิ่งรับส่งต่อกันวุ่น

ข่าว ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ