เจ้าหน้าที่หน่วยอุทกวิทยาลงวัดระดับน้ำแม่น้ำพองที่กำลังขึ้นสูงเนื่องจากฝนตก เดินเลาะตลิ่งหาจุดวัดเกิดลื่นพลัดตกลงน้ำที่ไหลเชี่ยวและลึก ต่อหน้าต่อตาเพื่อนร่วมงาน เรียกกู้ภัยและนักประดาระดมค้นหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 พ.ต.ท.ประวิทย์ อุลานนท์  สว.(สอบสวน) สภ.ภูกระดึง จ.เลย ได้รับรายงานว่าพบร่างของผู้สูญหายจากการวัดระดับน้ำที่บริเวณแม่น้ำพอง บ้านผาสามยอด ต.ภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย จึงแจ้งแพทย์นิติเวช รพ.ภูกระดึงและอาสาสมัครกู้ภัย จุด อ.ภูกระดึง ออกไปทำการตรวจและพิสูจน์พลิกศพ
 

พบที่เกิดเหตุริมแม่น้ำพองมีนักประดาน้ำที่ช่วยกันค้นหาประกอบด้วย ชุดประดาน้ำจากสมาคมกู้ภัยพิทักษ์ชีพภูกระดึง กู้ภัยนเรศวร กู้ภัยผีตาโขน กู้ภัยจากจีแซเกาะชุมแพ มูลนิธิสว่างคีรีธรรม ทีมสว่างเมธาธรรม จ. อุดรธานี รวมอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยกว่า 30 คน นำร่างขึ้นจากน้ำ ทราบชื่อผู้ตายว่า นายบัณฑิต แพงไทย  อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 360 หมู่ 4 ต.ผานกเค้า อ.ภูกระดึง จ.เลย เป็นเจ้าหน้าที่ประจำที่หน่วยอุทกวิทยาบริหารจัดการน้ำ เขตผานกเค้า อ.ภูกระดึงฯ ร่างกายไม่พบบาดแผลและร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด
 

จากการสอบสวนเพื่อนร่วมงานทราบว่า ในช่วงเวลา 14.40 น.วันที่ 27 ก.ค.2564 ผู้ตายพร้อมด้วยเพื่อนร่วมงานออกไปทำการดูและตรวจวัดระดับน้ำพอง ซึ่งวัดเป็นประจำ วันละหลายครั้ง โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนตก วันเกิดเหตุก็มีฝนตกในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย จึงเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดภูกระดึงไหลลงสู่ลำน้ำพองฯ ขณะที่ผู้ตายกำลังลงไปทำการตรวจวัดระดับน้ำ แต่น้ำลึกระดับสูงอ่านค่ายาก ผู้ตายจึงเดินเลาะตลิ่งมาด้านข้าง ๆ เกิดลื่นพลัดตกลงน้ำที่มีความลึกและไหลเชี่ยว น้ำพัดร่างจมหายไปต่อหน้าต่อตาเพื่อนร่วมงาน   ประกอบกับมีโรคประจำตัว คือโรคความดัน และมีอาการโรควูบบ่อยครั้ง และยังเป็นผู้ว่ายน้ำไม่เป็นอีกด้วย  จึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต จึงมอบร่างให้แพทย์นิติเวชทำการตรวจพิสูจน์พลิกศพบริเวณริมตลิ่ง และญาติ เพื่อน ๆ ไม่ติดใจกับสาเหตุการเสียชีวิต จนท.จึงมอบร่างให้นำไปประกอบพิธีตามประเพณีต่อไป

 

ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ