เจ้าหน้าที่สวมชุดพีพีอีรอรับผู้ป่วยโควิดโดยสารมากับรถไฟขบวนที่ 75 รถไฟสายปกติเส้นทางกรุงเทพ-หนองคายหวังรักษาตัวที่บ้าน เจ้าหน้าที่ตามหาตัววุ่นและพบความสับสนเข้าใจว่าผู้ป่วยโดยสารมากับรถไฟขบวนโควิดทราบภายหลังว่ายกเลิก ตามหาตัววุ่น

26 กรกฎาคม 2564 ที่สถานีรถไฟจังหวัดขอนแก่น  พบเจ้าหน้าที่ทั้งจากเทศบาลนครขอนแก่น ฝ่ายปกครอง  สสจ.ขอนแก่นและศูนย์รับแจ้งเหตุและประสานงานการแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลขอนแก่น ร่วมตั้งจุดตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถไฟขบวนที่ 75  ต้นทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด  ปลายทางจังหวัดหนองคาย 
หลังจากที่มาถึงจังหวัดขอนแก่นแล้ว  ผู้โดยสารประมาณ 30 คน ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมลงชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ ต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อตรวจคัดกรองก่อนที่จะเดินทางไปยังภูมิลำเนา   ระหว่างนี้พบว่ามีรถฉุกเฉิน จากศูนย์รับแจ้งเหตุและประสานงานการแพทย์ฉุกเฉินโรงพยาบาลขอนแก่น   และรถหน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลเมืองเก่า  มาจอดรออยู่หน้าสถานีรถไฟ  พร้อมเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันที่พยายามติดต่อและติดตามตัวผู้โดยสารรายหนึ่งที่แจ้งว่าติดเชื้อโควิด 19 ต้องการเดินทางกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา  หลังจากที่ผู้โดยสารอื่นๆเริ่มทยอยเดินทางไปหมดแล้ว  ผู้ป่วยเพศชายรายนี้จึงแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่พร้อมเดินขึ้นรถกู้ชีพทันที     

วุ่นแล้วผู้ป่วยโควิดนั่งรถไฟขบวนที่ 75 รักษาตัวที่บ้าน
 

จากการสอบถามแหล่งข่าว ทราบว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค.64 ผู้ป่วยโควิดรายนี้ได้แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับภูมิลำเนากับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น  โดยระบุว่าจะเดินทางกลับโดยขบวนรถไฟสายกรุงเทพมหานคร-หนองคาย  ในห้วงเวลาที่ได้รับแจ้งนั้น  มีข่าวการรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้จัดขบวนรถไฟโดยสารด่วนพิเศษ จำนวน 14 โบกี้ รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19  จากกรุงเทพมหานคร ที่ลงทะเบียน จองเตียงรักษา ผ่านระบบ สปสช. 1330  กลับไปรักษาตามภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม  ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าผู้ป่วยรายนี้เดินทางมากับขบวนรถไฟสายพิเศษ จึงได้เตรียมความพร้อมในการรับผู้ป่วยเมื่อเดินทางมาถึง กระทั่งเช้าวันที่ 26 ก.ค. 64 จึงทราบว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้แจ้งยกเลิกขบวนรถไฟสายพิเศษ เนื่องจากผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางมีเพียง 40 คน
“เคสผู้ป่วยรายนี้เป็นเคสแรก ที่เดินทางมากับรถไฟลงที่ จ.ขอนแก่น  เป็นผู้ป่วยที่แสดงอาการ  ปอดเริ่มมีปัญหา หลังจากเจ้าหน้าที่ทราบข่าวว่าขบวนรถไฟสายโควิดยกเลิก  ได้พยายามติดต่อขอให้ผู้ป่วยวางแผนการเดินทางใหม่ที่ไม่ปะปนกับผู้โดยสารรถไฟคนอื่น  แต่ผู้ป่วยยืนยันว่าจะโดยสารรถไฟตามเดิม พร้อมกับแจ้งอาการกับทางเจ้าหน้าที่ว่าหายใจเหนื่อยและอาเจียน   เจ้าหน้าที่จึงบอกให้สังเกตอาการตัวเอง หากอาการรุนแรง ขอให้ลงรักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด  โดยเจ้าหน้าที่จะประสานงานให้  แต่ผู้ป่วยยืนยันจะเดินทางต่อเพราะต้องการกลับบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้จัดเตรียมความพร้อมรองรับ แต่เมื่อรถไฟมาถึงเจ้าหน้าที่ได้โทรศัพท์ติดตามผู้ป่วย  แต่ไม่ยอมแสดงตัว รอจนผู้โดยสารคนอื่นๆเดินทางไปจนหมด จึงได้บอกเจ้าหน้าที่    จากนั้นได้นำตัวผู้ป่วยรายนี้ตรวจเอ๊กเรย์ปอดที่โรงพยาบาลขอนแก่น  ตรวจซ้ำ เพื่อคัดกรอง วางแผนในการรักษา”แหล่งข่าว  กล่าว 

วุ่นแล้วผู้ป่วยโควิดนั่งรถไฟขบวนที่ 75 รักษาตัวที่บ้าน
   

สำหรับจังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันมีขบวนรถไฟจากกรุงเทพมหานคร ปลายทางหนองคาย ทั้งขาขึ้น -ล่อง วันละ 1 ขบวน  ซึ่งเป็นรถไฟธรรมดาที่รับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางปกติ    จากข้อมูลพบว่าขบวนรถไฟโดยสารด่วนพิเศษ ที่จะรับผู้โดยสารติดโควิด 19 กลับภูมิลำเนาในอีสาน  ผู้ป่วยส่วนใหญ่เดินทางกลับไปรักษาที่บ้านเกิดโดยรถของโรงพยาบาล รถของหน่วยกู้ภัย รถโดยสารเช่าเหมาไปแล้ว  และบางรายก็รักษาหายส่งผลให้เหลือผู้ป่วยที่ประสงค์จะเดินทางกับขบวนรถไฟโดยสารด่วนพิเศษมีจำนวนน้อย  ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการลงทุนทางการรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้ยกเลิกขบวนรถด่วนพิเศษรับผู้ป่วยโควิดกลับไปรักษาตัวที่ภาคอีสานทั้งหมด  

ข่าวโดย-กวินทรา  ใจซื่อ

วุ่นแล้วผู้ป่วยโควิดนั่งรถไฟขบวนที่ 75 รักษาตัวที่บ้าน