นายบุญเลิศ มหาชน และ นางสาวธนพร แสงพราว พร้อมชาวบ้านหมู่ 7 บ้านราชโด ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นคราชสีมา ที่เดือดร้อนจนทนไม่ไหวได้รวมตัวกันร้องทุกข์ ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา ผ่านหมู่บ้าน ทำให้ไปมาหาสู่กันลำบากขึ้น บางคนก็มีไร่ มีสวน อยู่อีกฝั่ง มีบ้านพักอยู่อีกฝั่ง บางคนก็ไปทำงานที่โรงงานอยู่อีกฝั่งเช่นเดียวกัน แต่ก็มีการก่อสร้างอุโมงค์ลอดถนนมอเตอร์เวย์ แต่พื้นถนนในอุโมงค์ต่ำกว่าถนนในหมู่บ้าน และต่ำกว่าล่องน้ำข้างถนนมอเตอร์เวย์ เมื่อฝนตกน้ำก็จะไหลจากถนนของหมู่บ้าน และร่องน้ำข้างถนนไหลลงอุโมงค์รวมทั้งดินโคลน จะอยู่ในอุโมงค์ หลังน้ำลดลง บนพื้นถนนก็จะมีเศษดิน โคลน รถผ่านไปมาได้ยากลำบาก เพราะทางขึ้นสูงชัน
อีกทั้งถ้าเป็นรถจักรยาน หรือจักรยานยนต์จะลื่นล้มกันบ่อยครั้ง บ้างก็บาดเจ็บ บ้างก็เปื้อนดินเปื้อนโคลน ชาวบ้านยังชี้ให้ดูลอยน้ำสีแดงติดขอบปูนในอุโมงค์ ที่เคยมีฝนตกลงมาอย่างหนัก มีน้ำท่วมขังในอุโมงค์สูงประมาณ 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านผ่านไม่ได้หลายวัน จนมีพนักงานของบริษัท ผู้รับเหมาก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์มาดูดน้ำออก แต่วันนี้ฝนตกไม่มากก็ยังมีน้ำขังประมาณ 50 ซม. ที่ผ่านมาได้ร้องเรียนไปก็ได้รับแจ้งว่าจะรีบซ่อมแซม แก้ไข ออกแบบใหม่เพื่อหาทางระบายน้ำ ฝนตกมาทุกครั้งชาวบ้านก็เดือดร้อนทุกครั้ง หากยังไม่มีการแก้ไข ชาวบ้านจะรวมตัวไปร้องเรียนถึงกระทรวมคมนาคม เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เร่งมาแก้ไขให้โดยด่วน
เฉพาะที่ตำบลกลางดง อ.ปากช่อง มีการก่อสร้างอุโมงค์แบบนี้ 3 จุด ชาวบ้านเดือดร้อนทุกจุด เมื่อฝนตกลงมาน้ำพร้อมดินโคลนไหลเข้าไปท่วมอุโมงค์ทุกจุด ซึ่งชาวบ้านหลายหมู่บ้านบอกไม่ทนต่อไปแล้ว ไหนจะเดือดร้อนเรื่องโรคโควิด 19 ระบาด แล้วกรมทางหลวงยังมาทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนขึ้นไปอีก ชาวบ้านบางคนบอกเครียดมากเลย จะเป็นโรคประสาทอยู่แล้ว
โดย - สฤษดิ์ ศรีสังข์