เชียงใหม่ -ชาวบ้านร้องเรียนสื่อมวลชน หลังพบบ้านหรูอยู่บนพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย พบเจ้าของบ้านเป็นข้าราชการระดับสูง ชาวบ้านจี้เจ้าหน้าที่ว่าบ้านหลังนี้รุกป่าหรือไม่ และตอนตัดต้นไม้ได้มีการขออนุญาตตามกฏหมายหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

    วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ บ้านใหม่หลังมอ ซอย 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่ามีบ้านหลังใหญ่อยู่ 1 หลังได้มีการสร้างบ้านบนที่ดินที่มีการรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย และเปิดเป็นร้านขายกาแฟบริเวณด้านหน้าบ้าน ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ชาวบ้านร้องเรียนสื่อ! พบบ้านหรูรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

     ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับนายทวี คุณยศยิ่ง อายุ 62 ปี ตัวแทนชาวบ้านบ้านใหม่หลังมอ ซอย 9 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเป็นผู้ที่ร้องเรียนเรื่องดังกล่าว พบว่าบ้านหลังที่นายทวี ร้องเรียนมีรั้วติดกับพื้นที่บ้านนายทวี มีรั้วปูนสูงใหญ่ ภายในพื้นที่บ้านมีสิ่งปลูกสร้าง 3 หลัง ประกอบด้วยบ้าน 2 ชั้นหลังใหญ่สีขาวอยู่ด้านในสุด บ้านชั้นเดียว 1 หลัง และร้านกาแฟติดถนน 1 หลัง นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีการปลูกไม้สักไว้ในบ้านเอาไว้อีกด้วย

ชาวบ้านร้องเรียนสื่อ! พบบ้านหรูรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

    นายทวี คุณยศยิ่ง กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2559 โดยก่อนหน้านี้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ป่า โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ ที่มีการจัดสรรให้เป็นที่อยู่อาศัยให้กับชาวบ้านมากว่า 40 ปี โดยอาศัยมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี พ.ศ.2541 ที่อนุญาตให้ผู้ที่อยู่อาศัยสามารถอาศัยต่อไปได้ แต่ต้องไม่ต่อเติมหรือสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่เพิ่มเติม โดยในขณะนั้นที่ดังกล่าวมีต้นไม้อยู่มาก และทางเจ้าของที่ดินได้มีการสร้างกระต๊อบไว้ 1 หลังไว้ในพื้นที่ ต่อมาในปีพ.ศ. 2559 ทางเจ้าของที่ได้นำรถแทรคเตอร์ เขามารื้อถอนต้นไม้ และปรับที่ดิน หลังจากนั้นได้มีการก่อสร้างบ้านหลังดังกล่าวขึ้น

     ทั้งนี้ที่ร้องเรียนอยากจะทราบว่า บ้านหลังดังกล่าวได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติฯหรือไม่ ก่อนหน้านี้เคยไปร้องเรียนกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย มาแล้ว 1 ครั้ง ทำให้ได้ภาพถ่ายทางอากาศมาเปรียบเทียบแนวเขต พบว่าเมื่อปี 2557 ยังเป็นพื้นที่ป่า แต่ภาพล่าสุดในปี 2564 เป็นพื้นที่บ้านเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องไขข้อสงสัยคือ 1.การก่อสร้างได้รับอนุญาตหรือไม่ และ 2.การตัดและรื้อถอนต้นไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติได้รับการอนุญาตตามกฎหมายหรือไม่

ชาวบ้านร้องเรียนสื่อ! พบบ้านหรูรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

     นายทวี กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นตัวแทนชาวบ้านในการเคลื่อนไหวเพื่อทวงถามความชอบธรรม เนื่องจากที่ผ่านมาตลอดหลายสิบปี ชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยมีการสร้างสิ่งปลุกสร้างขึ้นใหม่ หรือสิ่งปลูกสร้างที่มีขนาดใหญ่ แต่ทำไมอยู่ดีๆ ถึงมีคนสามารถมาก่อสร้างบ้านหรูหลังใหญ่ได้ ทั้งที่เจ้าหน้าที่ห้ามชาวบ้านทำ ล่าสุดตนเองได้ถูกเจ้าของบ้านฟ้องร้องในข้อหาหมิ่นประมาท โดยเจ้าของที่ดินผืนดังกล่าวเป็นข้าราชการระดับสูงทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร

       ด้านนายสุทิน พรหมปลัด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนเอาไว้แล้ว เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบเขตพื้นที่ป่าตามแนวที่มีการแจ้ง แต่ถ้าจะให้ไปตรวจสอบโดยละเอียดว่ามีการรุกล้ำอย่างไร มีการรื้อถอนต้นไม้ออกไปอย่างไร จะต้องมีคำสั่งศาลอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบโดยละเอียด ขอเรียนให้ทราบว่าในพื้นที่ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บริเวณเชิงเขาดอยสุเทพ มีสิ่งปลูกสร้างหลายแห่งรุกล้ำเข้าไปในเขตอุทยาน รวมถึงก่อสร้างผิดระเบียบของทางอุทยาน ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ โดยขณะนี้ยังยึดถือ พ.ร.บ.ป่าไม้ปี พ.ศ.2541 เป็นหลักก่อน

       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังตรวจสอบพื้นที่ร่วมผู้ร้องเรียน ได้มีเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย เข้ามาตรวจสอบที่บริเวณที่มีการร้องเรียน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวได้ เนื่องจากว่าเป็นการสำรวจเบื้องต้น ยังไม่สามารถสรุปข้อมูลได้ ต้องกลับไปรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการในลำดับต่อไป

ชาวบ้านร้องเรียนสื่อ! พบบ้านหรูรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

     สำหรับมติคณะรัฐมนตรีที่นายทวี คุณยศยิ่ง อ้างถึง คือมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2540 และ 30 มิถุนายน2541กำหนดให้กรมป่าไม้ดำเนินการตามแผนการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ระดับพื้นที่โดยให้ทำการสำรวจพื้นที่ที่มีราษฎรครอบครองอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทั่วประเทศ และขึ้นทะเบียนผู้ถือครองพื้นที่ป่าไม้เพื่อนำมาใช้เป็นฐานข้อมูลประกอบการบริหารจัดการ

ชาวบ้านร้องเรียนสื่อ! พบบ้านหรูรุกพื้นที่ป่าดอยสุเทพ