พะเยา - ชาวบ้าน ต.ตุ่น อ.เมืองพะเยา แห่ปลูกหน่อไม้ยักษ์ พันธ์ุไผ่ตงดำ หรือบงดำ ไว้รับประทาน-จำหน่าย เผยรสชาติหวาน อร่อย กรอบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากกลาย ูทั้งต้ม แกง ยำ ผัด

โดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวน บ้านบัว หมู่ 4 ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา ได้ปลูกหน่อไม้ยักษ์พันธ์ุไผ่ตงดำ หรือบงดำ เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่าย โดยหน่อไม้ไผ่ตงดำ จะแทงหน่อออกมาจากกอไผ่ในช่วงเดือนกรกฎาคม หรือช่วงฝนตกของทุกปี ทั้งนี้ หน่อไม้ไผ่ตงดำ จะมีความแตกต่างจากหน่อไม้สายพันธุ์อื่นเป็นอย่างมาก เพราะว่าหน่อจะมีขนาดใหญ่ สูง นำมาประกอบอาหารจะมีรสชาติหวาน อร่อย กรอบ 

ฮือฮา!หน่อไม้ยักษ์"พันธ์ุไผ่ตงดำ"รสชาติ"หวาน-กรอบ"

และขายได้ราคาดี กิโลกรัมละหลายสิบบาท หากปล่อยให้หน่อโตขึ้นเป็นลำจะขายลำละหลายร้อยบาท และยังพบว่าชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันปลูกไม้ไผ่ตงดำยักษ์และไม้ไผ่รวก ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจอย่างหนึ่งของหมู่บ้าน ที่นำไปใช้ในการจักสาน ทำตะเกียบ และอื่นๆ ที่มีบรรดาพ่อค้ามารับซื้อ ตลอดทั้งปี

ฮือฮา!หน่อไม้ยักษ์"พันธ์ุไผ่ตงดำ"รสชาติ"หวาน-กรอบ"
 

นางปฏิมากรณ์ สองคำชุม อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่ 4 บ้านบัว ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ได้ปลูกไม้ไผ่ตงดำยักษ์ หรือบงดำมา 3 ปี โดยปลูกไว้ในสวนพอถึงช่วงฤดูฝน ไผ่ตงดำจะเริ่มแทงหน่อออกจากกอ พอหน่อตงดำมีขนาดพอเหมาะก็จะตัดเอาไปประกอบอาหารได้หลากกลายรูปแบบอาทิ ต้ม แกง ยำ ผัด เพราะมีรสชาติหวาน กรอบอร่อย นอกจากนั้น นำไปขายได้ราคาดี และหากปล่อยให้หน่อเจริญเติบโตเต็มที่ ยาวใหญ่เป็นลำจะขายได้ราคาลำละหลายร้อยบาท

 

ฮือฮา!หน่อไม้ยักษ์"พันธ์ุไผ่ตงดำ"รสชาติ"หวาน-กรอบ"