เนชั่นทีวี

ข่าว

ร้านเพาะกล้าไม้รับอานิสงส์ ปชช.หนีโควิดกลับบ้านแห่ซื้อต้นไม้ปลูกคึกคัก

20 ก.ค. 2564

ร้านเพาะกล้าไม้รับอานิสงส์ ปชช.หนีโควิดกลับบ้านแห่ซื้อต้นไม้ปลูกคึกคัก

แรงงาน และ ปชช. หนีโควิด กลับมาใช้ชีวิตยังบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ พากันแห่ซื้อต้นไม้ปลูกตามบ้านและสวนคึกคัก เพื่อหวังนำผลผลิตไปบริโภคลดรายจ่าย เหลือก็ขายสร้างรายได้เข้าครัวเรือน ส่งผลให้ผู้มีอาชีพเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่ายมีรายได้วันละกว่า 1 หมื่นบาท

20 กรกฎาคม 2564 ช่วงสถานการณ์โควิดระบาดอาจจะส่งผลกับผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ  รวมถึงอาชีพค้าขายที่ดูจะเงียบเหงาเพราะไม่สามารถค้าขายได้เหมือนเดิม  แต่กลับมีอาชีพหนึ่งที่ดูเหมือนว่าช่วงวิกฤตโควิดจะเป็นโอกาสดีของพวกเขา  นั่นคืออาชีพเพาะพันธุ์กล้าไม้ขาย เนื่องจากช่วงนี้ผู้ที่ทำงานต่างจังหวัดก็ทยอยเดินทางกลับบ้าน  ส่วนคนที่กักตัวเองอยู่บ้านก็หันมาทำไร่ทำสวนมากขึ้น   ส่งผลให้ร้านเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่าย ที่บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 348   ช่วงบ้านน้อยสะแกกวน  ต.ส้มป่อย  อ.โนนดินแดง  จ.บุรีรัมย์   ได้มีลูกค้ามาเลือกซื้อพันธุ์กล้าไม้ไปปลูกคึกคักกว่าช่วงปกติ   

ร้านเพาะกล้าไม้รับอานิสงส์ ปชช.หนีโควิดกลับบ้านแห่ซื้อต้นไม้ปลูกคึกคัก

ส่วนใหญ่ลูกค้าจะเลือกซื้อไม้ผล   เช่น  ต้นทุเรียน หมอนทอง   ขนุน    มะม่วง  มะละกอ   กล้วย   สะตอ  สะเดาหวาน   หรือไม้ผลชนิดอื่นที่สามารถให้ผลผลิตนอกฤดูกาลได้   รวมไปถึงพืชผักชนิดต่างๆ   โดยลูกค้าที่ซื้อไปปลูกส่วนใหญ่ต่างบอกว่าที่หันมาปลูกพืชผัก และผลไม้ช่วงนี้ก็เพื่อจะเก็บผลผลิตไปบริโภคลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน   หากเหลือก็ขายสร้างรายได้ช่วงโควิดที่ว่างงานด้วย   ช่วงนี้จึงผลดีกับผู้มีอาชีพเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่าย
 

ร้านเพาะกล้าไม้รับอานิสงส์ ปชช.หนีโควิดกลับบ้านแห่ซื้อต้นไม้ปลูกคึกคัก

นายคำสิงห์ รุ่งพิรุณ   เจ้าของร้านไม้ดอกไม้ประดับ “เจ๊เขียดต้นกล้าสวย” บ้านน้อยสะแกกวน   กล่าวว่า   ช่วงสถานการณ์โควิดระบาดทำให้หลายคนกลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น  เพื่อหนีความแออัดเพราะเชื่อว่าอากาศที่ถ่ายเทจะปลอดภัยกว่า  ทำให้คนที่กลับมาอยู่บ้านหันมาทำไร่ทำสวน   จึงส่งผลดีกับพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายพันธุ์กล้าไม้ต่างๆ  มีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท  ถือว่าเป็นช่วงโอกาสของผู้มีอาชีพเพาะพันธุ์กล้าไม้จำหน่าย  โดยพันธุ์ไม้ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากที่สุด  คือ ต้นทุเรียน  รองลงมาก็เป็นขนุน   สะตอ   สะเดาทวาย  

ร้านเพาะกล้าไม้รับอานิสงส์ ปชช.หนีโควิดกลับบ้านแห่ซื้อต้นไม้ปลูกคึกคัก

โดย - สุรชัย พิรักษา