"ชวน" ไม่เห็นด้วยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส. แจง เป็นเพียงความเห็น ไม่ได้เป็นมติที่ประชุมวิป 4 ฝ่าย ชี้ ต้องฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ก่อน ระบุ ฝ่ายค้านเปิดซักฟอกปลายปีไม่มีปัญหา จับตาถอนร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย วันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่วงประชุมวิป 4 ฝ่าย มีการพูดคุยถึงการจัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้แก่บุคลากรในวงงานรัฐสภา ว่า เป็นเพียงข้อเสนอและไม่ได้เป็นมติของที่ประชุมแต่อย่างใด โดยส่วนตัวมองว่า ควรให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า ทั้งแพทย์และพยาบาล ที่มีหน้าที่โดยตรง ได้รับการฉีดวัคซีนก่อน

 

สำหรับกรณีที่วิปรัฐบาล มีมติให้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย ถอนร่างดังกล่าวออกไปก่อน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (7 ก.ค.) สามารถทำได้ แต่จะต้องขออนุมัติจากที่ประชุมเพื่อลงมติให้คณะกรรมาธิการถอนร่างกฎหมายดังกล่าวออกจากการพิจารณา

ส่วนการที่ฝ่ายค้านจะขอยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเร็วขึ้น เป็นในช่วงปลายปีนี้ ท่ามกลางการแพร่ระบาด covid-19 ที่สถานการณ์ยังรุนแรงต่อเนื่องนั้น ไม่เป็นปัญหา สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากการเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ เป็นเพียงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่ต้องมีสมาชิกวุฒิสภามาเข้าร่วมการประชุมด้วย ทำให้สามารถเว้นระยะห่างภายในห้องประชุมได้