โซเชียลแห่แชร์ข้อความ "ก้อง ห้วยไร่" ตั้งคำถามรถจีโน่อยู่ไหน ไม่ใช้ดับเพลิงไหม้โรงงานกิ่งแก้ว ด้านนักวิชาการชื่อดัง ออกหมัดสวนรถจีโน่ถูกม็อบทำพังแล้ว 5 คัน ด้านตำรวจชี้แจงใช้ในภารกิจดับไฟไหม้ไม่ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดราม่าตลอดทั้งวันวานนี้ (5 ก.ค.) ระหว่างที่หลายหน่วยงาน กำลังเร่งดับเปลวเพลิงที่ลุกไหม้โรงงานผลิตเม็ดโฟมพลาสติก บริษัทหมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ตร.โต้ "ก้อง ห้วยไร่" รถจีโน่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ พบ 5 คัน ถูกม็อบทำพัง

ซึ่งทาง “ก้อง ห้วยไร่” นายอัครเดช ยอดจำปา นักร้องชื่อดัง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเป็นรูปภาพนักดับเพลิงกำลังอุ้มร่างผู้บาดเจ็บออกมาจากจุดไฟไหม้ พร้อมระบุข้อความว่า “หดหู่นะเว๊ย คุณค่าชีวิตพวกเรา มันไม่มีในสายตาเลยหรอ รถฉีดน้ำที่มันแรงๆ อะ ฉีดทีคนกระเด็นอะ อยู่ไหน”

 

เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ สมาชิกเฟซบุ๊กจำนวนมาก เข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย พร้อมตั้งคำถามว่า “ทำไมไม่ใช้รถจีโน่ ฉีดน้ำดับเพลิง”

ตร.โต้ "ก้อง ห้วยไร่" รถจีโน่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ พบ 5 คัน ถูกม็อบทำพัง

ขณะที่ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ว่า คำถามที่คุณก้องห้วยไร่ถาม มีคำตอบชัดเจนอยู่แล้วครับ "จีโน่" หรือรถน้ำแรงดันสูง 5 คัน ถูกมวลชนม็อบราษฎร/ปลดแอกทุบ พ่นสี ถังน้ำมันโดนกรอกทราย เครื่องพัง แผงควบคุมการฉีดน้ำถูกน้ำราดไฟช็อต และสายไฟถูกตัด จนหมดสภาพไปตั้งแต่ปีที่แล้วละครับ

 

ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจาก พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ว่า รถจีโน่ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้ในการดับเพลิง ซึ่งรถที่เหมาะสม ต้องเป็นรถดับเพลิงหอสูง ซึ่งรถน้ำหอสูงจะต้องสามารถผสมสารเคมี เช่น โฟม หรือสารใดๆ ที่จะต้องสัมพันธ์กับเพลิงที่เกิดขึ้นได้ และเหมาะกับสถานการณ์เพลิงไหม้ภาวะวิกฤต หรือเพลิงไหม้ที่กินพื้นที่เป็นวงกว้าง

 

รูปแบบการฉีดน้ำรถดับเพลิงหอสูง ก็จะมีความแตกต่างจากรถน้ำทั่วไป คือ ต้องสามารถฉีดได้แบบวิถีโค้ง มุ่งตรงถึงบริเวณเพลิงได้

ตร.โต้ "ก้อง ห้วยไร่" รถจีโน่ใช้ดับเพลิงไม่ได้ พบ 5 คัน ถูกม็อบทำพัง