ชุมพร - จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจทุเรียนไทยปลอดภัยทั้งศัตรูพืช ไม่เป็นทุเรียนอ่อนและปลอดภัยจากโควิด - 19 ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคชาวจีน พร้อมได้ส่งแผนตรวจผลไม้จากสวนและล้งต่างๆ เพื่อประเมินในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้เป็นต้นไป 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (5 ก.ค.) เวลา 14.25 น. ณ บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด กรมวิชาการเกษตรได้ทำการตอบรับจีนที่ได้ขอสุ่มตรวจสวนทุเรียน ลำใย มังคุด และมะพร้าวพร้อมในโรงคัดบรรจุ เพื่อย้ำความเชื่อมั่นว่า “ผลไม้ไทยปลอดภัยทั้งศัตรูพืชและโควิด - 19” พร้อมได้ส่งแผนตรวจประเมินสวนและล้งทุเรียนซึ่งเป็นต้นทางของผลไม้ต่างๆที่ส่งเข้าประเทศจีน ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคชาวจีน พร้อมได้ส่งแผนตรวจผลไม้จากสวนและล้งต่างๆ เพื่อประเมินในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้เป็นต้นไป 

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด
     
นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่งแจ้งว่า สำนักงานการศุลกากรจีนแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน(GACC) ได้มีหนังสือแจ้งขอสุ่มตรวจประเมินสวนและโรงคัดบรรจุผลไม้ทุเรียน ลำใย มังคุดและมะพร้าวของไทยที่ส่งออกไปจีน ทั้งเรื่องการควบคุมดูแลศัตรูพืชในสวนผลไม้และมาตรการควบคุมดูแลศัตรูพืชในสวนผลไม้ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด - 19 โดยให้เจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรปฏิบัติงานจริงให้เห็นในระหว่างการตรวจการประเมินผ่านระบบซูม(ZOOM)

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด
    

 ซึ่งกรมวิชาการเกษตร ขอยืนยันว่า ไทยเราได้มีการดำเนินตามแนวทางการป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด - 19 ตามข้อปฎิบัติขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ(FAO) และองค์การอนามัยโลก(WHO) เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ดำเนินการตามมาตรการเพื่อควบคุมสุขอนามัยของพนักงานและสิ่งแวดล้อมในสถานที่ผลิตอาหาร เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโควิด - 19 ในสินค้าและบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัด อันจะเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสเพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นในมาตรการการกำกับดูแลการส่งออกสินค้าเกษตรคุณภาพของไทย ที่มีการบริหารจัดการอย่างเข้มงวดตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางคือประเทศจีน

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด
     
ทางด้าน นายปรีดา เยี่ยมสวัสดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ผมได้รับการประสานจากกรมวิชาการเกษตร เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา แล้วก็ตอบรับไปว่า บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด เป็นล้งรับซื้อทุเรียนของจังหวัดชุมพร ที่มีความพร้อมในทุกขั้นตอนที่กรมวิชาการเกษตรต้องการ เพราะเราได้ปฎิบัติกันมาเป็นปกติอยู่แล้ว เพราะเราต้องมุ่งเน้นผลผลิตคุณภาพเพื่อการส่งออก ซึ่งจะได้ช่วยพี่น้องเกษตรกรชาวสวนทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชุมพรให้มีความมุ่งมันตั้งใจผลิตทุเรียนคุณภาพเพื่อการส่งออกไปยังประเทศจีนต่อไปในอนาคต 

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด

จีนขอสุ่มตรวจทุเรียนไทย ย้ำความมั่นใจปลอดภัยไร้โควิด

 นายปรีดา เยี่ยมสวัสดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ศิริมงคล คอร์เปอเรท กรุ๊ป จำกัด กล่าวเสริมว่า ต่อไปในอนาคตก็จะส่งออกผลไม้คุณภาพของไทยในประเภทอื่นๆไปสู่ประเทศจีนอีกด้วยในอนาคต เพราะบ้านเรายังมีผลไม้ที่ดีและมีคุณภาพอีกหลายๆชนิดที่สามารถส่งออกไปสู่ตลาดจีนได้ต่อไปจากนี้.

ข่าวโดย...ทนงศักดิ์ ศุภการ // ชุมพร