ผู้ช่วยพยาบาลสาว รพ.ลำปลายมาศ เข้าเวรดูแลผู้ป่วยโควิดจนเป็นลม ผอ.ยอมรับแต่ละวันมีผู้ป่วยเข้ามารับบริการจำนวนมาก จนบุคลากรเหนื่อยล้าพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

2 กรกฎาคม 2564 ผู้ใช้เฟสบุ๊กคนหนึ่งโพสต์ภาพขณะผู้ช่วยพยาบาล  โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง นอนเป็นลมอยู่หน้าห้องผู้ป่วยโควิด พร้อมระบุข้อความว่า “ตึกมีคนไข้covid 14 PUI 2 พยาบาลขึ้นเวร 3 คน PN 2  ภาระงานรับใหม่ทุกวัน ทั้งตึกมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง 10 คน ขึ้นเวร 4-5 เวรต่อกัน วันนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นลมล้มหลังจากออกจากห้องคนไข้ที่ต้องเข้าไปทำหัตถการ ที่ใส่ชุด PPE เวลานาน เกือบชั่วโมง อัตรากำลังไม่เคยเพิ่ม อยู่มาตั้งแต่ระลอกแรกจนระลอก 3 ก็ยังไม่เคยมีคนเปลี่ยนโคตรไม่ยุติธรรม” จนชาวโซเชียลเข้าไปแสดงความคิดเห็น  ส่วนใหญ่ก็ให้กำลังใจ ขณะที่บางคนก็ฝากถึงต้นสังกัดให้ดูแลจัดสรรบุคลากรให้เพียงพอ

เหนื่อยล้า ผู้ช่วยพยาบาลเข้าเวรดูแลผู้ป่วยโควิดจนเป็นลม


จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามจนทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ รพ.ลำปลายมาศ  จ.บุรีรัมย์ จึงได้เดินทางไปยัง รพ.ลำปลายมาศ ทราบว่าผู้ที่ปรากฏในภาพเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด ซึ่งวันนี้ทางผู้บริหารได้ให้พักผ่อนอยู่ที่บ้าน   


  เหนื่อยล้า ผู้ช่วยพยาบาลเข้าเวรดูแลผู้ป่วยโควิดจนเป็นลม

จากการสอบถามนายแพทย์บุญโฮม แก้วชนะ ผอ.โรงพยาบาลลำปลายมาศ กล่าวว่า เรามีอัตรากำลังเป็นชุดเฉพาะกิจในการที่จะดูแลผู้ป่วยโควิดตั้งแต่เริ่มแรก เป็นพยาบาล 10 คน ผู้ช่วยพยาบาล 3 คน โดยสลับหมุนเวียนกันขึ้นปฏิบัติงานกะละ 3 – 4 คนตามจำนวนผู้ป่วยในแต่ละวัน แต่หากช่วงไหนผู้ป่วยโควิดเยอะก็จะเรียกเสริมเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ ที่ผ่านมาก็ดำเนินการแบบนี้มาตลอด ส่วนกรณีที่ปรากฎในโลกโซเชียลที่มีผู้ช่วยพยาบาลเป็นลม เนื่องจากช่วงหลังๆมีผู้ป่วยเข้ามาตลอด ทั้งผู้ป่วยที่ยืนยันและที่มีอาการใกล้เคียง ทำให้เจ้าหน้าที่แทบไม่ได้พักก็จะมีอาการเหนื่อยล้า  
ซึ่งวันเกิดเหตุผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าวก็ปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยโควิด เคสที่มียาย ลูกสาวและหลานติดเชื้อโควิด แต่วันนั้นยายอาการไม่ค่อยดีจึงจะแยกหลานออกไปไว้กับแม่ แต่ด้วยความที่เด็กเห็น จนท.ใส่ชุดพีพีอี. ก็เลยเกิดความกลัวเด็กก็เลยดิ้นร้องไห้ จนท.ก็ต้องช่วยกันเกลี้ยกล่อมเพื่อแยกเด็กมาอยู่กับแม่ เพื่อจะได้ดูแลยายได้อย่างเต็มที่ ทำให้ จนท.ซึ่งรวมถึงผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าวต้องสวมใส่ชุดพีพีอี. อยู่ตรงนั้นเป็นเวลานานถึง 45 นาที ทำให้ผู้ช่วยพยาบาลเกิดอาการเหนื่อยล้าเป็นลม    

โดย สุรชัย พิรักษา


 

จากกรณีที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นว่าหมอ พยาบาล ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่แม้จะเหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เต็มที่ก็ตาม จึงขอเป็นตัวแทนให้กำลังใจน้อง ๆ เจ้าหน้าที่รวมถึงบุคลากรสาธารณสุขทุกคนทั้งประเทศ  ที่ทำหน้าที่ดูแลประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด หากมีอะไรก็อยากให้พูดคุย ปรึกษา ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน หากขาดเหลืออะไรก็ขอให้แจ้งผู้บังคับบัญชา ส่วนผู้ช่วยพยาบาลที่เป็นลมขณะปฏิบัติหน้าที่ขณะนี้ก็ให้พักผ่อนให้เต็มที่อยู่ที่บ้านสัก 2 – 3 วันแล้วถึงมาทำงานตามปกติ 
              ทั้งนี้ยังฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนว่า ขอให้เห็นใจแพทย์ พยาบาลที่ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยในช่วงภาวะกฤตโควิด ซึ่งหมอพยาบาลก็เป็นลูกหลานของพี่น้องประชาชน หากเป็นไปได้ก็ขอความร่วมมือประชาชนให้อยู่บ้านอย่าไปในสถานที่เสี่ยง สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ   ที่สำคัญก็ขอให้ปฏิบัติตัวตามประกาศหรือมาตรการของจังหวัดนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงก็ขอให้รายงานตัวและกักตัวตามมาตรการ ที่สำคัญไม่ควรปกปิดข้อมูลหรือไทม์ไลน์เพราะจะส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบากมากขึ้น