ปัตตานี - นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานีแจง กรณีมีหมอท่านหนึ่งโพสต์ขอรับบริจาคผ้าขาวห่อศพและถุงซิปใส่ศพกำลังขาดแคลน จนมีผู้แชร์ต่อจำนวนมากส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดนั้น ซึ่งไม่เป็นความจริงสิ่งที่ขาดไม่ใช้อุปกรณ์แต่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่จำนวนน้อยทั้งยังต้องถูกกักตั้วเพราะมีผู้ป่วยไทม์ไลน์ไม่แน่ชัดอีก

30 มิถุนายน 2564  กรณีที่มีหมอท่านหนึ่ง ได้โพสข้อความลงเฟสบุ๊กในเชิงว่า เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด19 เป็นจำนวนมาก จนทำให้ผ้าขาว และถุงซิปใส่ศพกำลังจะขาดแคลน  จึงขอรับบริจาค ปรากฏว่าข้อความดังกล่าว ได้มีหมอหลายท่านได้นำข้อความไปโพสต่อบนโซเชียลกันอย่างแพร่หลาย  พร้อมกับมีประชาชนได้แชร์ต่อ ทั้งบนเฟสบุ๊ก และกลุ่มไลน์หลายกลุ่ม ส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิดกัน 

สสจ.แจงอุปกรณ์มีพอ หลังมีหมอโพสขอรับบริจาคผ้าห่อศพ


ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายแพทย์ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขปัตตานี พร้อมออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่าจากการคุยกับน้องหมอ ทราบว่า ได้ไปช่วยที่ รพ.สต. ในการจัดการศพ ซึ่งน้องก็ได้ถามเจ้าหน้าที่ที่นั้นว่า มีผ่าห่อศพอีกไม ปรากฏว่าไม่มี ซึ่งปกตินโยบายเดิมทางโรงพยาบาลปัตตานีไม่มีการนำผ้าห่อศพไปไว้ตาม รพ.สต.ต่างๆ จะตั้งไว้ที่เฉพาะ รพ.ปัตตานีเท่านั้น เพราะการจัดการศพ จำเป็นต้องใช้ผู้ที่้เชียวชาญในการจัดการศพติดโควิด19 เป็นกรณีพิเศษ เพราะหากเจ้าหน้าที่ไม่มีประสบการณ์ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

สสจ.แจงอุปกรณ์มีพอ หลังมีหมอโพสขอรับบริจาคผ้าห่อศพ

ต้องยอมรับว่าคนปัตตานี และคนไทยมีจิตใจที่ดี เมื่อที่ใดได้รับความเดือดร้อน ทุกคนก็จะช่วยกันบริจาค ซึ่งการที่น้องหมอได้โพสแบบนั้น ถึงแม้ว่าไม่ได้เป็นความจริง แต่เมื่อคนไทยได้รับทราบข่าวสารเรื่องนี้ จนขณะนี้ก็ยังมีคนเข้ามาบริจาค เสมือนหนึ่งเป็นการเปิดช่องทางให้คนเข้ามาบริจาคและทำบุญกัน

สสจ.แจงอุปกรณ์มีพอ หลังมีหมอโพสขอรับบริจาคผ้าห่อศพ

ปัญหาตอนนี้คือการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ เพราะเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากที่ผู้ติดเชื้อปกปิดทามไลน์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่หลายรายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องกักตัวส่วนอุปกรณ์เวชภัณฑ์ต่างๆ เราได้ทีการตรวจสต็อกทุกวัน ส่วนกลางให้การสนับสนุนตลอด จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีทรัพยากรเวชภัณฑ์ขาดหรือไม่เพียงพอ

สสจ.แจงอุปกรณ์มีพอ หลังมีหมอโพสขอรับบริจาคผ้าห่อศพ

สสจ.แจงอุปกรณ์มีพอ หลังมีหมอโพสขอรับบริจาคผ้าห่อศพ