"โทนี่ วู้ดซัม" เผยรู้สึกสะเทือนใจเห็นไทยรับบริจาควัคซีนโควิดจากหลายชาติทั้งที่ในประเทศก็มีโรงงานผลิต พร้อมบอก ถ้ารัฐบาลต้องการจัดหาวัคซีนก็มอบอำนาจมา ตนยินดีจะไปเจรจาให้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มิถุนายน 2564 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ Tony Woodsome ร่วมสนทนาในรายการ CARE ClubHouse x CARE Talk ตอน "โทนีสอนน้อง" พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม ถ้าไม่ตรวจเชิงรุก 
มีบางช่วงบางตอนที่อดีตนายกรัฐมนตรีได้วิพากษ์วิจารณ์การบริหารงานของรัฐบาลในการรับมือโควิด-19 ว่ารู้สึกสะเทือนใจที่เห็นไทยต้องรับบริจาควัคซีน ทั้งๆที่มีโรงงานผลิตวัคซีนอยู่ในประเทศ
"ผมสะเทือนใจ รับบริจาคจากที่นั่นที่นี่ อย่างญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าฯให้ เขาเป็นประเทศมีน้ำใจอยู่แล้ว แต่เรามีโรงงานผลิต แม้เรารับจ้างผลิตเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปก็ตาม แต่เรารับบริจาค ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องรับบริจาค มันไม่เท่"
"เงินกู้มาเยอะแยะ ทำไมไม่ซื้อวัคซีน คือวัคซีนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเรามีภูมิ ต่อสู้ เราต้องอยู่ทั้งชีวิต มันไม่หายไปไหนหรอก เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร ถ้ารักษาแล้ว ก็เหมือนไข้หวัดทั่วไป ช่วงนี้วุ่นวายหน่อย แตเราจะเอาอย่างไร กับเศรษฐกิจที่คนตายผ่อนส่ง" นายทักษิณ กล่าว
พร้อมกันนี้ อดีตนายกรัฐมนตรียังบอกด้วยว่า เรื่องการจัดหาวัคซีน หากรัฐบาลมอบอำนาจ ตนก็จะไปเจรจาให้ เรื่องนี้อยู่ที่การเจรจา และยังแนะด้วยว่า วัคซีน "โนวาแวกซ์" ที่ออกมาใหม่ ดีมาก น่าลงทุน ตนไปคุยกับนักลงทุนสิงคโปร์มาแล้ว ตัวนี้ผ่าน FDA ของอเมริกา ไปเจรจาแล้ว ใช้ได้เลย 
นอกจากนี้ "โทนี่" ยังฝากไปถึง รมว.สาธารณสุขด้วยว่า ให้รีบจัดการเอาวัคซีนมาเพิ่ม อย่าติดความเป็นลูกค้าที่ดี เอายี่ห้ออื่นบ้าง เพราะจะได้เปิดเศรษฐกิจเร็วขึ้น และต้องดูแลสุขภาพบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเราได้มีการหมุนเวียนให้เขาได้ตรวจหรือไม่ เพราะเขาต้องไปรบกับโรค

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด