ภูเก็ต - นายกฯ ท่องเที่ยวภูเก็ต เผยหลังเปิดระบบ SHABA มีการจองเกินกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ เชื่อหากประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะมีความมั่นใจมากขึ้น ขณะที่ผู้ว่าฯ ภูเก็ตยืนยันเปิดเกาะตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" แน่นอน พร้อมเข้มการเข้า-ออกทุกด่าน เพื่อ "เปิดเกาะแล้ว...ไม่ปิดอีก"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มิถุนายน 2564 บรรยากาศบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภูเก็ต โดยเฉพาะหาดป่าตอง ยังคงเงียบเหงา ร้านค้าและสถานประกอบการต่างๆ เปิดให้บริการน้อยมาก แม้จะมีบางส่วนเริ่มทำการปรับปรุง เพื่อรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยว ตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" โดยทุกฝ่ายมั่นใจว่า เปิดได้แน่นอน

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย


นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวสิ่งที่ภูเก็ตจะได้จากการเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ว่า ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นเรื่องของฝั่งของผู้ประกอบการ ซึ่งประเมินว่า จะมีการกลับมาเปิดกิจการกระเตื้องขึ้นมาประมาณ 20% และมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นประมาณ 20,000 คน รวมถึงผู้ประกอบการอาชีพอิสระ จากในอดีตซึ่งมีผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก ซึ่งภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ถือเป็นการสร้างความหวัง และมีหลายคนที่รอดูท่าทีว่าหลังจากเปิดแล้วเป็นอย่างไร ส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแม้ว้าขณะนี้ราชกิจจานุเบกษาจะยังไม่มีการประกาศ แต่จากการเปิดระบบระบบ SHABA (SHA Plus Booking Authenticator) ซึ่งเป็นระบบจัดการและตรวจสอบเพื่อยืนยันการจองที่พักที่ได้รับมาตรฐาน SHA Plus โดยเฉพาะวันแรกมีผู้เข้าจอง 500 กว่าคน หรือประมาณ 2,500 รูมไนท์ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะในช่วงต้นก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีผู้จองเข้ามาจำนวนมาก คาดว่าเมื่อมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วจะมีความชัดเจนมากขึ้น เดิมเราประเมินขั้นต่ำและความเป็นไปได้ในช่วงเดือนกรกฎาคมประมาณ 10,000 -12,000 คน

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย

อย่างไรก็ตามนายภูมิกิตติ์ กล่าวถึงกรณีของกลุ่มผู้ประกอบการรายเล็กที่มีปัญหาเรื่องของเงินทุนในการขับเคลื่อนธุรกิจ ว่า ได้แจ้งกับทางรองนายกฯ ที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ไปแล้วว่า เรื่องของสภาพคล่องถือว่าสำคัญ แม้ว่าจำนวนผู้เดินทางมาในช่วงแรกอาจจะไม่มาก แต่หากผู้ประกอบการไม่สามารถเปิดธุรกิจได้จะทำให้เหมือนเมืองจะไม่พร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยว แต่หากเปิดแล้วไม่มีลูกค้ามากพอก็ต้องปิดอีก จึงขอให้รัฐบาลได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมสภาพคล่องให้กับผู้ที่จะเปิดให้บริการ เพราะถือว่าเป็นผู้มีความมุ่งมั่น อย่างน้อยยืนได้สัก 6 เดือน เพื่อทำให้เมืองมีความสนใจน่าท่องเที่ยวมากขึ้น

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย


เกี่ยวกับความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางจังหวัดภูเก็ตพยายามทำให้พร้อมมากที่สุด ทั้งในส่วนของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า พร้อมสักกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยเฉพาะที่ด่านตรวจทางบก ท่าฉัตรไชย ซึ่งเป็นทางเข้า-ออกทางบกของภูเก็ต ซึ่งได้มีการยกระดับจากด่านตรวจความมั่นคง เป็นทั้งด่านตรวจคน ตรวจโรคและตรวจสิ่งของ โดยบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สาธารณสุข ตรวจคนเข้าเมือง แรงงานและศุลกากร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า คนจากภายนอกจะไม่สามารถนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาในภูเก็ตได้ และคนจากภูเก็ตไม่นำเชื้อออกไปพื้นที่ภายนอก ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเข้า-ออกให้มากที่สุด เพราะเรามีเป้าหมายว่า เมื่อเปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาแล้ว เราจะต้องไม่กลับไปปิดเกาะอีก

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย

นายณรงค์ กล่าวย้ำว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาภูเก็ตจะต้องฉีดวัคซีนครบโดส หรือแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม เป็นเวลา 14 วัน, เป็นผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 ไม่เกิน 90 วัน หรือจะต้องมีใบรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง นอกเหนือจากนี้จะไม่อนุญาตให้เข้ามาโดยเด็ดขาด และมาตรการดังกล่าวทางจังหวัดภูเก็ตได้ออกประกาศจังหวัดไปล่วงหน้าแล้ว และเชื่อว่าไม่น่าจะปัญหามากแล้ว เพราะในช่วงที่ผ่านมามีคนฉีดวัคซีนกันเป็นจำนวนมากแล้ว โดยเฉพาะในส่วนของคนภูเก็ต

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย

ภูเก็ตเปิดระบบ SHABA ยอดจองเกินกว่าเป้าหมาย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด