รองเลขาฯ อย.ชี้แจงปมออกหนังสือเตือน พบวัคซีน "ซิโนแวค" จำนวน 110 ขวด จับตัวเป็นเจล เกิดจากปัญหาจัดเก็บในอุณหภูมิเย็นเกินกว่าที่กำหนด ยืนยันเจอที่จุดฉีดเพียงแห่งเดียว แต่เก็บได้ทัน ยังไม่มีใครได้ฉีด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาฯ อย.ชี้แจงกรณีออกหนังสือแจ้งเตือนเฝ้าระวังการเก็บวัคซีนซิโนแวค หลังพบวัคซีนรุ่นการผลิต C202105079 มีปัญหาเป็นเจลใสเป็นก้อนๆ ติดอยู่ ไม่ยอมคลายตัวว่า วัคซีนที่ได้รับมา ไม่ได้มีปัญหา แต่มีปัญหาที่การเก็บรักษาในอุณหภูมิเย็นเกินไป ซึ่งตามข้อกำหนดของผู้ผลิตวัคซีน ระบุให้เก็บรักษาในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะการขนส่งจากโรงพยาบาล ไปยังจุดฉีดนอกโรงพยาบาล ได้มีการใช้น้ำแข็งไปวางทำความเย็นให้วัคซีน แต่น้ำแข็งเย็นกว่าอุณหภูมิที่เหมาะในการเก็บ ทำให้เกิดลักษณะสารละลายของวัคซีน มีการรวมตัวเป็นเจลใส ติดบริเวณด้านในของวัคซีน

"ขอยืนยันว่า วัคซีนล็อตดังกล่าว ตรวจพบที่จุดฉีดแห่งเดียว แต่ยังไม่ได้ฉีดให้ประชาชน โดยพบก่อนจำนวน 110 ขวด ซึ่งตอนนี้เก็บคืนหมดแล้ว เพื่อนำไปทำลาย"

รองเลขาฯ อย.ขอย้ำว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนที่จุดฉีด เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบวัคซีนก่อนฉีดทุกครั้ง จึงของให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ส่วนคนที่ได้รับวัคซีนล็อตดังกล่าวไปแล้ว ไม่ต้องกังวล เพราะทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้มีการตรวจซ้ำก็ไม่พบว่ามีปัญหาอะไร วัคซีนล็อตดังกล่าวยังมีคุณภาพ และประสิทธิภาพตามที่ขึ้นทะเบียนไว้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด