กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวาดล้าง Fake News พร้อมทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020 .

ภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ,พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( PCT ) ,พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจสอบและดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือนข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน (Fake News) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) รอบเดือน มิถุนายน 2564 มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ Fake news จำนวน 28 ราย อยู่ระหว่างดำเนินการอีก 38 ราย รวม 66 ราย และจับกุมพนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลยูโร 2020 อีก 104 คดี ร้องขอให้ศาลมีคำสั่งปิดกั้นข้อมูลที่เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จำนวน 167 URLs

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020


กรณีการดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ Fake news หลายราย รับข้อมูลมาและโพสต์โดยที่ไม่ได้ตรวจสอบถึงแหล่งที่มาและความถูกต้องของข้อมูลก่อน และอาจมีการขยายความในคอมเมนต์ หรือเป็นการโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อตามข้อมูลที่ตนโพสต์ จนทำให้รัฐบาลได้รับความเสียหาย เช่น มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ว่า "สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลล็อคเลขประจำงวดวันที่ 16 มี.ค.2564" ซึ่งทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ตรวจสอบแล้วเป็นข่าวปลอม ไม่ใช่เอกสารที่หน่วยงานราชการหรือสำนักงานฯ เป็นผู้ออกแต่อย่างใด
อีกกรณีที่น่าสนใจ มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพตำรวจ สภ.เมืองน่าน ที่เสียชีวิต โดยมีข้อความในภาพว่า "ตำรวจ สภ.เมืองน่าน ฉีดวัคซีนซิโนแวค วันเดียวรับเกษียณเลย" บางรายมีคอมเมนต์ขยายความต่อว่า "อีกรายแล้วครับ ซิโนแวค สำหรับล้างเผ่าพันธุ์ไทย" ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ไปแล้ว จำนวน 15 ราย
คล้ายกันกับกรณีข้างต้น มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ภาพและคลิปตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต โดยมีข้อความว่า "พบตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีน โควิด 19 เข็มที่ 2" ซึ่งได้ดำเนินคดีกับผู้โพสต์ไปแล้วอีก 11 ราย

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020

ภายหลังตรวจสอบแล้วพบว่าตำรวจที่เสียชีวิตทั้ง 2 รายข้างต้น "ยังไม่เคยรับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด" ซึ่งผู้โพสต์จะมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ฐาน "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ" ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ หากข้อมูลข่าวสารนั้นเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 จะมีความผิดตาม มาตรา 9 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกด้วย
นอกจากนี้ มีการจับกุมคดีพนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลยูโร 2020 รวมทั้งประเทศจำนวน 104 คดี ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือทำอุบายล่อ ชักชวน โฆษณา พ.ร.บ.การพนัน ผู้ต้องหา 255 คน ยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1,000 ล้านบาทต่อเดือน ตรวจยึดของกลางในคดี อาทิ รถยนต์หรู ทองคำ เงินสด อาวุธปืน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ในการกระทำความผิด รวมมูลค่าของกลางกว่า 77 ล้านบาท

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020


ส่วนการดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ทำการโฆษณาชักชวนให้มีการเข้าเล่นการพนันออนไลน์ โดยมีเนื่องหาที่มีลักษณะเป็นการจัดให้มีการเล่น ประกาศ โฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ตรวจสอบพบ 167 เว็บไซต์ อยู่ระหว่างร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับหรือลบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์
ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ประชาชนมีความอ่อนไหวต่อข้อมูลข่าวสาร อาจมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีเสนอข่าวอันเป็นเท็จ เพื่อหวังสร้างความเสียหายต่อผู้อื่น และทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน รวมถึงการพนันออนไลน์ อันเป็นการมอมเมาเยาวชน ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงมีความห่วงใยในเรื่องนี้ จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญานให้การรับข้อมูลข่าวสาร โดยตรวจสอบแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ก่อนโพสต์ข้อมูล มิฉะนั้นแล้วอาจมีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ ตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งมาได้ที่เพจ "อาสา จับตา ออนไลน์" ของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม MDES หรือ ที่ศูนย์ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สายด่วน 1599 ตลอด 24 ชม. หรือ เบอร์ตรง 081-8663000 เฉพาะเวลาราชการ

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020

กวาดล้าง Fake News ทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020