นครราชสีมา - ผู้ว่าฯ สั่งสแกน โควิด-19 แคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง 32 อำเภอ เตรียมพร้อม ใช้ รพ.สนาม รับมือสถานการณ์ หลังแรงงานทะลักออกจาก กทม. รวมทั้งเตรียมพร้อมหากมีผู้ป่วยประสงค์เดินทางมารักษาตัวที่บ้านเกิดมากขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มิถุนายน 2564 นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดฯ ผ่านทางออนไลน์ระบบซูม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา โดยนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานใช้มาตรการที่เข้มข้นป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัด เนื่องจากช่วงนี้ สถานการณ์สุ่มเสี่ยงจากทั้งการระบาดภายในจังหวัด และจากการระบาดจากภายนอกจังหวัด ขณะนี้มีความเสี่ยงสูงจากช่วงวันหยุดที่ผ่านมา มีแรงงานเดินทางออกจาก กทม.เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง ซอย 3 ถนนช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา เกิดขึ้น ทำให้พบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ จำนวน 9 ราย แต่มีผู้ป่วย 1 ราย ขอไปรับการรักษาตัวที่จังหวัดขอนแก่น จึงได้ประสานให้ทางจังหวัดขอนแก่น มารับผู้ป่วยรายดังกล่าวแล้ว

ผู้ว่าฯ สั่งสแกนแคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง32อำเภอ


ผู้ว่าฯ สั่งสแกนแคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง32อำเภอ
ส่วนการสอบสวนโรค ได้ส่งทีมลงพื้นที่เข้าไปสอบสวนโรคผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมนำตัวไปกักตัวและรักษา ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งคลัสเตอร์นี้สามารถควบคุมได้แล้ว จึงได้เน้นย้ำให้ทั้ง 32 อำเภอ จับตาแคมป์คนงานทุกพื้นที่อย่างเข้มงวด ให้เข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ว่า มีแรงงานจากพื้นที่เสี่ยงลักลอบเข้ามาในพื้นที่อีกหรือไม่ หากพบว่า มีเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง ไม่ผ่านตามมาตรการที่กำหนด จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ทั้งแรงงานที่เข้ามาในพื้นที่และผู้ประกอบการผู้ว่าฯ สั่งสแกนแคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง32อำเภอ
ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ ได้หารือเรื่องการเตรียมความพร้อมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามอีกครั้ง ที่ตั้งอยู่ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 200 เตียง โดยโรงพยาบาลสนาม มีความพร้อมอยู่แล้ว หากจะต้องเปิดใช้ก็สามารถใช้เวลาเตรียมความพร้อมเพียง 1-2 วันเท่านั้น ก็สามารถดำเนินการเปิดใช้ได้ทันที

ผู้ว่าฯ สั่งสแกนแคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง32อำเภอ


ผู้ว่าฯ สั่งสแกนแคมป์คนงานก่อสร้างทั้ง32อำเภอ