นครราชสีมา - โควิด 19 คลัสเตอร์เสิงสาง ยังไม่หยุด ล่าสุดติดเชื้อรวม 19 ราย นักเรียน 5 ราย ขณะที่ ศบค.โคราช ย้ำ ผู้ที่มาจากจังหวัดพื้นที่สีแดงและแดงเข้ม ต้องตรวจหาเชื้อโควิดทันที โดยไม่เสียค่าบริการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 มิถุนายน 2564 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกน้อย ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง พร้อมทีมแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเสิงสาง ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด 19 ให้กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในตำบลโนนสมบูรณ์  ภายหลังจากพบเด็กนักเรียนโรงเรียนภูริตา ชั้นอนุบาล ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติม 2 ราย โดยหนึ่งในนั้น เป็นเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลโนนสมบูรณ์  ซึ่งทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ตีวงตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด พร้อมเร่งกักตัวเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อคลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 รายสำหรับคลัสเตอร์โควิด 19  เสิงสาง ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นหญิงสูงวัย อายุ 68 ปี ที่คาดว่าน่าจะติดเชื้อจากลูกเขย ที่เดินทางมาจากจังหวัดนนทบุรี  เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก่อนจะได้ทำการกักตัวผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงเพื่อตรวจหาเชื้อ และมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในหมู่บ้าน รวมไปถึง หลานสาวของผู้ติดเชื้อรายแรกที่เดินทางไปโรงเรียนภูริตาในเขตเทศบาลตำบลเสิงสาง เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมาทำให้เชื้อแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ คลอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอเสิงสาง จนล่าสุด มียอดผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ จำนวนทั้งสิ้น 19 ราย และมีกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มากกว่า 250 ราย
คลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 รายคลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 ราย 

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า กรณีการติดเชื้อโควิด 19 ในคลัสเตอร์นี้ นักเรียนของโรงเรียนภูริตา ได้ติดเชื้อมาจากผู้ปกครอง แล้วเด็กเดินทางไปเรียนหนังสือ จนทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ เนื่องจากนักเรียนสัมผัสกับเพื่อน ซึ่งล่าสุด จากห้องเรียนระดับชั้นประถมศึกษา เชื้อได้แพร่ลามไปถึงห้องของเด็กอนุบาล  ซึ่งทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจหาเชื้อผู้มีความเสี่ยงสูงรายใหม่ในทุกพื้นที่ที่พบมีผู้ติดเชื้อ และรายงานล่าสุดพบผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้ จำนวนทั้งสิ้น 19 ราย จึงอยากฝากไปถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่ว่า ตอนนี้ไม่ต้องไปสนใจกับตัวเลขของผู้ติดเชื้อมากนัก ให้ถือว่าเป็นคุณภาพของทีมงานควบคุมโรค เพราะการตรวจพบผู้ติดเชื้อและผู้มีความเสี่ยงสูงมากเท่าใด เราก็จะสามารถจบสถานการณ์ได้เร็วขึ้นเท่านั้นคลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 รายทั้งนี้ นอกจากมาตรการการควบคุมโรคแล้ว ทางอำเภอเสิงสางยังได้มีมาตรการเสริมต่าง ๆ อีกหลายด้าน ทั้งการขอความร่วมมือโรงเรียนทุกแห่งให้หยุดทำการเรียนการสอนแบบปกติ มาเป็นการสอนแบบออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์  , การขอความร่วมมือปิดตลาดนัดทุกแห่ง  และการระดมทุนจัดหาถุงยังชีพเพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ต้องกักตัวเอง เป็นต้น ซึ่งทุกมาตรการได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี
คลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 ราย
ในขณะที่คณะกรรมการควบคุมโรคตดต่อจังหวัดนครราชสีมา โดยนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธาน ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมาจาก 15 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง เข้ามายังจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ 4 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม คือ กรุงเทพมหานคร  นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี กับ 11 จังหวัดพื้นที่สีแดง ได้แก่ จ.นครปฐม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา สระบุรี ชลบุรี  เพชรบุรี  ตรัง  สงขลา  นราธิวาส ปัตตานี และจังหวัดยะลา ให้รีบไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 ได้ฟรี ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. 15.00 น. ทุกวัน จะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง ที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ ARI Clinic และกักตัวในระหว่างรอทราบผล 24 ชั่วโมงที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา หรือที่  รพ.ปากช่องนานา อ.ปากช่อง ก่อนเดินทางเข้าบ้านหรือที่พัก ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปสู่ตนในครอบครัวและคนในหมู่บ้านชุมชน 

ส่วนผู้ที่เดินทางเข้าเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ให้รีบไปรายงานตัวที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ที่มีอยู่ 15 แห่งในเขตเทศบาลนครฯ และขอความร่วมมือผู้นำพื้นที่หรือผู้นำชุมชน ได้ตรวจสอบแรงงานหรือญาติพี่น้องที่มาจากพื้นที่เสี่ยง กำลังกลับมาที่ จ.นครราชสีมา เพราะมักจะนำเชื้อโควิด 19 กลับมาด้วย เนื่องจากขณะนี้ทุกพื้นที่ของจังหวัดฯ จะพบการติดเชื้อและระบาดในหมู่บ้าน / ชุมชนมากขึ้นนับสิบๆราย เพราะไม่ได้ตรวจหาเชื้อก่อน จึงจำเป็นต้องคัดกรองทุกคนที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่จังหวัด เพื่อสกัดหาเชื้อทุกราย ก่อนทำการกักตัวที่บ้าน แบบแยกนอน หรือกักตัวในสถานที่ที่เตรียมไว้ เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งหากตรวจพบว่ามีผลเป็นบวก จะได้พาเข้าดูแลรักษาที่โรงพยาบาลทันที เพราะหนทางเดียวที่จะช่วยยับยั้งได้อย่างรวดเร็ว ไม่ให้โควิด 19 แพร่ระบาด ก็คือ ต้องตรวจหาเชื้อผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่จังหวัด แล้วกักตัว 14 วัน ก่อนกลับเข้าบ้านและชุมชน

คลัสเตอร์เสิงสางยังไม่หยุด ติดเชื้อ19 ราย นร.5 ราย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด