แกนนำกลุ่มไทยไม่ทนฯ แจ้งความตำรวจกองปราบ เอาผิด "พล.อ.ประยุทธ์" และคณะรัฐมนตรี กรณียังคงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยไม่ชอบธรรม และไม่ได้ทำให้ภาพรวมสถานการณ์ไวรัสโควิดระบาดดีขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายเศวต ทินกูล อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ และหนึ่งในแกนนำไทยไม่ท นคณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย แจ้งความตำรวจกองปราบปราม เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ฐานละเมิดประชาชนเรื่องต่างๆ

นายเศวต เปิดเผยว่า นายกฯ และคณะรัฐมนตรี มีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งการออกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ด้วยการอ้างถึงความรุนแรงของสถานการณ์ไวรัสโควิดระบาด โดย พ.ร.ก.ฉบับนี้ เป็นกฎหมายที่เกิดขึ้นตามมาตรา 218 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540

"ไทยไม่ทน" ร้องเอาผิดนายกฯ ตุกติกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบธรรม

แต่เมื่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 สิ้นสุดลง หลังจากที่ คสช.ได้ยึดอำนาจการปกครองประเทศ การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงจำเป็นต้องสิ้นสุดลงไปด้วย และไม่มีอำนาจในการประกาศบังคับใช้

"เห็นความผิดปกติของการประกาศบังคับใช้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มาร้องทุกข์ เนื่องจากเห็นว่ามีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด แต่การประกาศ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ยังคงมีประชาชนหลายภาคส่วนได้รับความเดือดร้อนเป็นเวลามากกว่า 1 ปีแล้ว"

"ไทยไม่ทน" ร้องเอาผิดนายกฯ ตุกติกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบธรรม

"ไทยไม่ทน" ร้องเอาผิดนายกฯ ตุกติกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ชอบธรรม