อุดรฯประชุมด่วนรับมือ ออกประกาศมาจาก 22 จังหวัดต้องกักตัวที่ Local Quarantine จัดไว้ทุกอำเภอไม่ให้กักตัวที่บ้าน ขณะสถานศึกษาทุกแห่งงดเรียน On Site เริ่มพรุ่งนี้-16 ก.ค.นี้ และเลื่อนเปิดคำชะโนดไม่มีกำหนดคาดจะมีผู้เดินทางแห่กลับบ้านหลังสั่งปิดแคมป์คนงาน

27 มิถุนายน 2564 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุม (ด่วน) คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีนายปราโมทย์ ธัญพืช นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว รอง ผวจ.อุดรธานี ผศ.จรูญ ถาวรจักร์ อธิการบดี มรภ.อุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี นำคณะกรรมการจากภาครัฐ เอกชน และผู้บริหารเขตสถานศึกษา เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณามาตรการโควิด-19 เร่งด่วนเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป     

อุดรประชุมด่วนรับมือ กทม.ปิดแคมป์คนงานนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี แจ้งว่า ห้วงที่ผ่านมาอุดรธานีตรวจพบ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ที่เดินทางกลับบ้าน และติดเชื้อกันภายในครอบครัว มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าก่อนหน้านี้ และจากสถานการณ์คำสั่งปิด "แคมป์คนงานในกรุงเทพฯ" ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องจะเดินทางกลับบ้านคาดว่าบางส่วนเริ่มเดินทางแล้ว และจะเกิดการเดินทางต่อเนื่องราว 1 สัปดาห์ จากการหารือเบื้องต้นได้มีคำสั่งไปแล้วให้ตั้งด่านคัดกรองผู้ที่เดินทางมาบริเวณหน้า รพ.โนนสะอาด ถ.มิตรภาพ และตรวจหาเชื้อผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จว. และพื้นที่เสี่ยงสูง 13 จว. และเพิ่มความเข้มคัดกรองที่สนามบิน , สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟ ที่ดำเนินการอยู่แล้ว  

"จากปัญหาการเดินแบบมาเช้าเย็นกลับ เพื่อทำภารกิจด่วนหรืองานประเพณี ตลอดจนการกักตัวตัวอยู่ที่บ้าน (Home Quarantine) พบเกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปยังคนในครอบครัว-คนใกล้ชิด จนเป็นคลัสเตอร์หลายครั้ง จึงจะขอให้ยกเลิกการกักตัวที่บ้าน กลับมาใช้การกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (Local Quarantine) เหมือนที่ดำเนินการในระลอกแรก ทั้งในระดับจังหวัด อำเภอ และตำบล วันนี้จึงต้องประชุมด่วนเพื่อทบทวนมติเดิมที่ออกไป และพิจารณามาตรการป้องกันแก้ไขในช่วงนี้ "   

อุดรประชุมด่วนรับมือ กทม.ปิดแคมป์คนงาน


ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาทบทวนมติเดิม 1.ให้เลื่อนการเปิด "คำชะโนด" อ.บ้านดุง ออกไปไม่มีกำหนด 2.ให้เทศบาลนครอุดรธานีพิจารณาตัดสินใจเปิด-ปิดถนนคนเดิน ซึ่งยังยืนยันเปิดเหมือนเดิม 3.ให้วัดป่าภูก้อนตัดสินใจเปิด-ปิด 4.ให้สถานศึกษาทุกระดับทั้งภาครัฐ-อปท.-เอกชน-ศูนย์เด็กฯ-รร.กวดวิชา หยุดการเรียนการสอนแบบ On Site ในสถานศึกษาทุกแห่ง ตั้งแต่พรุ่งนี้วันที่ 28 มิ.ย.-16 ก.ค.64 ให้เรียนออนไลน์ไปก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง  

และที่ประชุมยืนยันข้อปฏิบัติสำหรับผู้เดินทางเข้ามา จ.อุดรธานี ถ้ามาจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จังหวัด(กรุงเทพ-สมุทรปราการ-นนทบุรี-ปทุมธานี-ชลบุรี-สมุทรสาคร-นครปฐม-อยุธยา-เพชรบุรี) และจากพื้นที่เสี่ยงสูง 13 จังหวัด(ประจวบฯ-สงขลา-ฉะเชิงเทรา-ระยอง-ระนอง-นครศรีธรรมราช-ราชบุรี-ตรัง-นราธิวาส-สระบุรี-จันทบุรี-ยะลา-ปัตตานี) ต้องรับการคัดกรอง โดยผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค/ซิโนฟาร์ม 2 เข็ม หรือฉีดวัคซีนแอสต้าเซเนก้า/จอห์นสันฯ 1 เข็มและเกิน 4 สัปดาห์ไม่ต้องตรวจหาเชื้อหรือกักตัว แต่หากฉีดวัคซีนซิโนแวค/ซิโนฟาร์ม 1 เข็ม หรือไม่ได้ฉีดวัคซีนเลยต้องตรวจหาเชื้อทุกคนถ้าตรวจเจอให้เข้ารับการรักษา หากตรวจไม่พบเข้ารับการกักตัว 14 วันใน Local Quarantine ที่ทางจังหวัดจัดไว้ให้  

อุดรประชุมด่วนรับมือ กทม.ปิดแคมป์คนงานนอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของโควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ให้กำนัน-ผญบ.สำรวจฐานข้อมูลของลูกบ้านที่เดินทางไปทำงานต่างจังหวัด แจ้งผู้จะเดินทางกลับภูมิลำเนาให้ไปแจ้งกับกำนัน-ผญบ.,อสม.-รพ.สต.ล่วงหน้า ลงทะเบียนในโปรแกรม COVIT-19 Watch Out หากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด-เสี่ยงสูงให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อและกักตัว แต่หากรู้ผลการตรวจติดเชื้อโควิด-19 ให้แจ้ง รพ.ใกล้บ้าน หรือ สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี 084-4286982 มารับตัวเข้ารับการรักษา และสำหรับงานแต่งงาน-งานบุญงานศพให้แจ้งการจัดงานที่อำเภอ และจัดทำทะเบียนแขกมาร่วมงานหากมาจากพื้นที่เสี่ยงตามประกาศให้งดไปร่วมงาน  

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และคณะทำงาน ชี้แจงว่า 2 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อที่อุดรเพิ่ม 34 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้เดินทางกลับมา และพบจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในคลัสเตอร์ก่อนหน้านี้ คือ คลัสเตอร์ครอบครัววิศวกร ที่กักตัวหละหลวมเพิ่ม 2 รายรวมเป็น 11 ราย , คลัสเตอร์ชั้น G เซ็นทรัล เพิ่ม 2 รายรวมเป็น 5 ราย , คลัสเตอร์แต่งงานโนนสูง ที่เดินทางมาร่วมงานวันเดียวเพิ่ม 2 รายรวมเป็น 7 ราย ส่วนคลัสเตอร์ นร.ไปเยี่ยมญาติต่างจังหวัด และนักศึกษากลับจากแคมป์คนงานพ่อที่กรุงเทพไม่พบการติดเชื้อเพิ่มต้องกักตัวรอตรวจรอบสอง  

ทำให้อุดรธานีมียอดสะสม 609 ราย หายป่วยกลับบ้าน 496 ราย รักษาตัวอยู่ 104 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสม 9 ราย โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยรายที่ 477 เป็นชาย อายุ 56 ปี มีน้ำหนัก 107 กก. อาชีพเปิดร้านขายอาหารอีสาน เขตบางใหญ่ นนทบุรี 25 พ.ค.เดินทางกลับบ้านที่ ม.8 ต.ดงเย็น อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ถึงบ้าน อสม.แนะนำให้กักตัว ตอนเย็นเป็นไข้ไปซื้อยาลดไข้ 27 พ.ค.อาการไม่ดีขึ้นไปหาหมอคลินิกถูกส่งตัวคัดกรอง rapid test และตรวจ PCR ซ้ำพบติดเชื้อเข้ารักษาตัวที่ รพ.บ้านดุง และส่งต่อ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยอาการติดเชื้อ และไตวายรักษาตัวรวม 30 วันเสียชีวิต

อุดรประชุมด่วนรับมือ กทม.ปิดแคมป์คนงาน