สงขลา - พบนกเงือกกรามช้าง ปากเรียบ ฝูงใหญ่ 150-200 ตัว ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา เผยเป็นฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ในพื้นที่ หลังจากการปิดตามนโยบายและสถานการณ์โควิด-19 เตรียมประชุมเจ้าหน้าที่-ผู้นำชุมชนช่วยกันดูแลความปลอดถภัยและป้องกันนักล่า

27 มิถุนายน 2564 นายพริษฐ์  นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา  เปิดเผย"ผู้สื่อข่าว"เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาพบนกเงือกกรามช้าง ปากเรียบ ฝูงใหญ่ ประมาณ 100-150 ตัว ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง 

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี

             โดยจุดที่ถ่ายภาพได้คือบริเวณใกล้ที่ทำการอุทยานฯ โดยนกจะแบ่งออกเป็น 2-3 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกจะมานอนพักอยู่ระหว่างรอยต่อระหว่างเขาดิบชื้นกับพื้นที่โซนกลางๆ               "ตั้งแต่วันแรกที่เจอเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน เป็นต้นมา จนถึงวันนี้พบว่าจำนวนนกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตอนนี้ประมาณ 150-200 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่ที่พบว่ามาอาศัยที่ไม่ใช่แค่แวะพักเหมือนที่ผ่านมาในรอบ 20 ปีก็ว่าได้"

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี

              

นายพริษฐ์  กล่าวและว่า ปกติที่ผ่านมานกเงือกกรามช้าง ปากเรียบ เคยบินแวะและมาอยู่เป็นฝูงเล็กๆประมาณ 7-15 ตัวเท่านั้น ไม่เคยปรากฎฝูงใหญ่ขนาดนี้มาก่อน  และเป็นที่น่าสังเกตุสำหรับการมาเยือนของนกเงือกกรามช้าง ปากเรียบ ในครั้งนี้น่าจะเป็นการเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่  เนื่องจากจำนวนนกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากวันแรก รวมถึงการออกไปหากินแล้วกลับมานอนในตอนค่ำทุกวัน             

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี


หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง  กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้นกเงือกกรามช้าง ปากเรียบ ฝูงใหญ่ เข้ามาอาศัยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาน้อค้าง น่าจะมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆ คือ 1.มาจากนโยบายของรัฐมนตรีและอธิบดีเพื่อฟื้นฟูสภาพความเป็นป่า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ และ2.มาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการปิดอุทยานฯอีกตามมาตรการของรัฐบาล

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี

                   

"ทำให้ในพื้นที่ได้พบกับสัตว์ที่เราไม่เคยเจอออกมาให้เห็น เพราะตอนนี้ในพื้นที่ไม่พบเฉพาะแค่นกเงือกกรามช้าง ปากเรียบเท่านั้นแต่ยังพบนกหว้าที่เราไม่เจอมานานกลับเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งได้ยินเสียงร้องในพื้นที่"             หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง  ยังกล่าวอีกว่า ในวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ทางอุทยานฯได้นักประชุมผู้นำชุมชนในพื้นที่เพื่อให้ช่วยกันดูแลและรักษานกหายากที่กลับเข้ามาอาศัยในพื้นที่

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี

              เพราะการที่นกที่หาดูยากในระยะใกล้ๆได้ขนาดนี้ มันบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างได้เป็นอย่างดี และได้กำชับเจ้าหน้าที่ในเมื่อเรามีนกที่หายไปนานแล้วกลับมาอยู่ในพื้นที่จะต้องเอาใจใส่ดูแล                "การที่มีนกหายากเข้ามาอยู่ในพื้นที่มีทั้งผลดีและสิ่งที่ต้องกังวล ผลดีก็คือเราได้นกที่หายากกลับเข้ามาอยู่ในพื้นที่ แต่สิ่งที่กังวลก็คือนักล่า เนื่องจากเขาสามารถมองเห็นพิกัดได้ง่าย" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง กล่าว

พบ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" ฝูงใหญ่ในรอบ 20 ปี