"ชนินทร์" รองโฆษกพรรคเพื่อไทย อัดแหลก "พล.อ.ประยุทธ์" ไร้ภาวะผู้นำ ระบุแผนสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง เหมือนกระตุ้นให้ผึ้งแตกรัง ทำให้เชื้อไวรัสโควิด ยิ่งกระจายตัวสู่ต่างจังหวัด

นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ผอ.ศบค.ประกาศเตรียมปิดแคมป์คนงานก่อสร้างใน กทม.-ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ เป็นเวลา 1 เดือนว่า ท่านนายกฯ มีความเข้าใจการบริหารงานภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินบ้างหรือไม่ การออกประกาศลักษณะนี้ มีแต่สร้างความเดือดร้อนให้ภาคแรงงานหาเช้ากินค่ำ กระตุ้นให้ประชาชนเร่งเดินทางกลับภูมิลำเนา และหนีการโดนกักตัว

นายชนินทร์ เสนอว่า การประกาศปิดแคมป์คนงานเพื่อควบคุมการระบาด ต้องประกาศแบบบังคับใช้ทันที โดยมีแผนการรองรับที่ชัดเจน เช่น 1.รัฐบาลต้องออกคำสั่งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานทันที และต้องดูแลประคองชีวิตทุกด้านอย่างครบถ้วน

2.รัฐบาลต้องพิจารณาปิดบริการขนส่งมวลชนเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการเดินทางกลับภูมิลำเนาในทันที และเพิ่มโทษเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ หรือข้าราชการที่ทำหน้าที่ควบคุมจุดตรวจ ในการดูแลประตูไปสู่จังหวัดต่างๆ


3.กรมควบคุมโรคต้องเข้าปิดพื้นที่ตามแนวทาง bubble and seal แล้วปูพรมตรวจคัดกรองทุกแคมป์ เพื่อแยกผู้ติดเชื้อไปสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามทันที


4.ผู้ที่ตรวจแล้วมีผลไม่ติดเชื้อ และไม่มีอาการป่วย ควรได้วัคซีนโควิด-19 ทันที โดยยังต้องกักตัวในแคมป์แยกสัดส่วน และต้องตรวจผลซ้ำอีก 1 ครั้ง หลัง 7 วัน


5.หากพื้นที่ใดสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ต้องเปิดการทำงานในพื้นที่กลับมาทันที ไม่ต้องรอถึง 1 เดือน เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบมากเกินกว่าเหตุ แต่ยังคงห้ามแรงงานเดินทางออกนอกพื้นที่


"ปรากฏการณ์ผึ้งแตกรัง เกิดขึ้นหลายครั้ง พลเอกประยุทธ์นอกจากจะควบคุมการระบาดไม่ได้ ยังทำตัวเป็นภาระ ออกคำสั่งให้เกิดการกระจายตัวของผู้มีความเสี่ยง หนำซ้ำการแถลงข่าววานนี้ยังแสดงออกแบบไร้ภาวะผู้นำ ไม่สำนึกรับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิตจากโควิดที่เพิ่มขึ้นทุกวันเลย" นายชนินทร์กล่าว