พบ "โควิด" สายพันธุ์อินเดีย โผล่กลางกรุงฯ หลัง 2 ผัวเมียชาวโคราช กลับบ้านที่ อำเภอปากช่อง พบติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ ย่านเอกมัย กรุงเทพฯ ล่าสุดติดเชื้อแล้ว 10 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564 จากกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัส "โควิด" สายพันธุ์อินเดีย (Delta) จำนวน 2 ราย ในพื้นที่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสร้างความตกใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นอย่างมาก เนื่องจาก"โควิด"สายพันธุ์ดังกล่าว มีการติดเชื้อได้ง่าย และมีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์อังกฤษ ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยนั้น
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย (Delta) "โควิด" ที่ตรวจพบในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมานั้น จากการสอบสวนโรคพบว่า มีต้นสายของการแพร่ระบาดมาจากสามีและภรรยา คู่หนึ่ง ซึ่งเป็นชาวอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
โดยบุคคลทั้งสอง ได้รับเชื้อมาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง ในพื้นที่เอกมัย กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะเดินทางกลับมาพักอยู่กับครอบครัวในภูมิลำเนาในพื้นที่ ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบอาการของภรรยา ซึ่งมีอายุ 39 ปี พบว่า เริ่มมีอาการไข้ขึ้น จมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รู้รส จึงได้ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลปากช่องนานา ก่อนที่ผลจะออกมาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 โดยพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ "โควิด" และเป็นรายที่ 962 ของจังหวัดนครราชสีมา
ต่อมาสามีอายุ 42 ปี จึงได้ตรวจหาเชื้อ และพบว่าติดเชื้อ "โควิด" ด้วยเช่นกัน เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 64 ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูง จำนวน 33 ราย ซึ่งผลตรวจคัดกรอง ปรากฏว่า มีผู้ติดเชื้อ "โควิด" เพิ่มอีก จำนวน 8 ราย รวมเป็น 10 รายจากคลัสเตอร์นี้ โดยเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน จำนวน 9 ราย และเพื่อนบ้านที่เป็นแม่ค้าขายของชำอีก 1 ราย
ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงที่เหลืออีก จำนวน 25 ราย ให้กักตัวพักดูอาการที่บ้าน พร้อมกันนี้ทาง โรงพยาบาลปากช่องนานา ก็ได้ส่งเชื้อไปตรวจจำแนกสายพันธุ์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลก็เพิ่งออกมาเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 ปรากฏว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 10 รายนี้ ติดเชื้อไวรัส "โควิด" สายพันธุ์อินเดีย (Delta) ส่วนอาการของผู้ติดเชื้อทั้ง 10 ราย ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีอาการหนัก และได้พักรักษาตัวจนเกือบจะหายดีแล้ว คาดว่าไม่กี่วัน ก็สามารถกลับบ้านได้ ส่วนกลุ่มเสี่ยงทั้ง 25 ราย ไม่พบติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใดรายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (25มิ.ย.) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการพบคลัสเตอร์ "โควิด" ใหม่ จำนวน 8 คลัสเตอร์ ซึ่งรวมคลัสเตอร์ทั้งหมดที่พบในขณะนี้ รวมแล้ว 107 คลัสเตอร์ นอกจากนี้ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น ได้มีการอนุมัติให้มีการปิดพื้นที่เสี่ยงเป็นการเฉพาะ หรือล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่เสี่ยงเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการอนุมัติให้ล็อกดาวน์พื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งหมด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด