อุดรธานีทำนิวไฮผู้ติดเชื้อ 27 ราย แต่ยังเดินหน้าเปิดถนนคนเดิน-วัดป่าภูก้อน-คำชะโนด หลังฉีดวัคซีน-ตรวจหาเชื้อ-ออกมาตรการเข้ม แต่จะติดตามสุดสัปดาห์นี้ เพื่อตัดสินใจอีกครั้ง

25 มิถุนายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี แพทย์อายุรเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี แม้ประกาศผ่อนคลายมาตรการ แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้ เมื่อพบผู้ติดเชื้อวันเดียวทำ "นิวไฮ" สูงสุดที่เคยเกิดขึ้นถึง 27 ราย กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 9 ราย ติดจากผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 18 ราย ในกิจกรรมงานแต่งงาน-สังสรรค-กักตัวไม่ดี มียอดสะสม 575 ราย หายกลับบ้าน 493 ราย รักษาตัวอยู่ 47 ราย เสียชีวิตสะสม 8 ราย   


วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง
นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีพบผู้ติดเชื้อวันนี้สูงสุด เป็นผู้ติดเชื้อมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 9 ราย มั่นใจว่าตนเองติดเชื้อแล้ว แต่พื้นที่นั้นมีปัญหาเตียงคนไข้เต็ม จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน ซึ่งอุดรธานีพร้อมรับคนกลุ่มนี้ แต่ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการจังหวัด โดยกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงน้อยมาก ขณะผู้ติดเชื้อสูงขึ้นมากจาก ผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงไม่รู้ตัวติดเชื้อ เอาเชื้อมาแพร่ให้ญาติพี่น้อง ทำให้เกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อใหญ่ และยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากถึง 118 ราย ติดตามสอบสวนควบคุมโรคแล้ว รอผลการตรวจบางส่วน    วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง


 

"คลัสเตอร์แรกงานแต่ง ผู้นำเชื้อเข้ามาทำงานที่ จ.นครปฐม นำเชื้อมาติดภรรยา (รายที่ 551) ที่มาร่วมงานแต่งงาน ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี เมื่อภรรยากลับมาที่ อ.บ้านผือ อุดรธานี ได้ร่วมลงแขกดำนา ดื่มน้ำด้วยแก้วใบเดียวกัน ส่งผลให้ติดเชื้อรวม 5 ราย , คลัสเตอร์ที่สองครอบครัววิศวกร (รายที่ 555) วิศวกรที่ จ.สมุทรปราการ เดินทางกลับบ้านอุดรธานี รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อ 2 รอบ แต่เนื่องจากการกักตัวหละหลวม ทำให้มีผู้ติดเชื้อในครอบครัวรวม 7 ราย และผู้ใกล้ชิดอีก 2 ราย และคลัสเตอร์ ที่สาม ชั้น G เซ็นทรัลอุดรธานี พบผู้ติดเชื้อ 2 ราย และลูกอีก 1 ราย สั่งปิดบางส่วน-ตรวจหาเชื้อพนักงาน" 


วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง

วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง


รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวอีกว่า สำหรับพบเชื้อจากนักเรียน-นักศึกษา คลัสเตอร์งานสังสรรค์หนองไฮ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 5 ราย ตรวจหาเชื้อจากผู้สัมผัสเสียงสูง-เสี่ยงต่ำ มากกว่า 180 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย , คลัสเตอร์ไปเยี่ยมญาติ รายที่ 562 นร.หญิง ชั้น ม.4 อุดรพิทยานุกูล เดินทางไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่ จ.เพชรบูรณ์ กับญาติที่ จ.เลย และ จ.ปทุมธานี เดินทางกลับมามีอาการไข้ เข้ารับการตรวจพบเชื้อ มีคำสั่งให้เรียนออนไลน์วันนี้ และต่อไปอีก 1 สัปดาห์ และให้โรงเรียนสตรีราชินูทิศ เรียนออนไลน์วันศุกร์-จันทร์-อังคาร    

วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง

วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง

รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ตอบคำถามว่า มีการคุยกันจากสถานการณ์ตอนนี้ ยังคงเปิดถนนคนเดินอุดรธานีวันนี้ โดยมีผู้ค้าฉีดวัคซีนบางส่วน และทั้งหมดจะได้รับการตรวจหาเชื้อ รวมทั้งการเปิดวัดป่าภูก้อน อ.นายูง และเปิดวังนาคินทร์คำชะโนด 1 ก.ค.ที่จะถึงนี้ โดยผู้ดูแล-พนักงาน ได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด ผู้ที่เดินทางเข้าไปต้องทำตามมาตรการ ที่กำหนดวิธีปฏิบัติไว้แล้ว และในช่วงวันหยุดนี้ ต่อไปจนถึงต้นสัปดาห์ จะต้องติดตามสถานการณ์ เพื่อนำมาประเมินอีกครั้ง วันเดียวติดเชื้อ27รายยอดผู้ป่วยเดินทางกลับรักษาตัวที่บ้านพุ่ง
พญ.สุรีรัตน์ วัชรสุวรรณเสรี แพทย์อายุรเวช รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานีรับคนป่วยมาเพิ่ม 11 ราย รวมเป็นผู้ป่วย 37 ราย เป็นผู้ป่วยหนัก 6 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 2 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจแรงดันสูง 4 ราย ขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือพบว่า มีอาการปอดอักเสบเพิ่มขึ้น ประกอบกับมีผู้ป่วยส่งต่อจาก รพ.กุมภวาปี และ รพ.หนองวัวซอ เห็นชัดว่าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงขึ้น ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับสายพันธ์ "เดลตา" พร้อมแนะนำว่า จะต้องป้องกันตัวเองมากขึ้น และเตรียมความพร้อมในการ "กักตัวที่บ้าน" เมื่อถึงวันที่เราต้องกักตัวบ้าง