พิษณุโลก - ผู้ว่าฯพิษณุโลก ประชุมร่วมกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และโรงเรียนเอกชนชื่อดัง ถอดบทเรียนการใช้ความรุนแรงในสถานศึกษา หามาตรการป้องกันร่วมกันในระยะยาวเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงภายในสถานศึกษาขึ้นอีก

ผู้ว่าฯพิษณุโลกถกถอดบทเรียนความรุนแรง

วันที่ 25 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนเอกชนที่มีเหตุนักเรียนทำร้ายกัน อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันถอดบทเรียนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นภายในสถานศึกษา เพื่อหามาตรการป้องกัน และเฝ้าระวังเหตุการณ์รุนแรงในเด็กนักเรียน


ผู้ว่าฯพิษณุโลกถกถอดบทเรียนความรุนแรงนายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ให้สัมภาษณ์ว่าในวันนี้ได้มาหารือร่วมกับทางโรงเรียน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันเฝ้าระวังและถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ออกมาเป็นมาตรการเพื่อจะใช้กับสถานศึกษาอื่นๆ ด้วย เพราะนักเรียนในวัยนี้จะเป็นในช่วงวัยรุ่น จะมีเรื่องของความรุนแรง เรื่องของยาเสพติด การใช้กำลังและอื่นๆ อีกหลายเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้องตามวัย ได้ประชุมเป็นภาพรวมและพยายามที่จะไม่ให้กระทบกับจิตใจของเด็ก ทั้งเด็กที่เป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือคู่กรณี หรือแม้แต่กลุ่มเพื่อนๆเอง ไม่อยากให้เกิดรอยบาดแผลในใจของเด็กตลอดไป เพราะฉะนั้น เราจะพยายามพูดถึงเรื่องของการหาทางป้องกัน และการที่จะสร้างกิจกรรม ที่จะทำให้เด็กมีความรักและความสามัคคีร่วมกัน อาจจะจัดกิจกรรมสร้างสถานการณ์ให้เขาได้มีความช่วยเหลือกันห่วงในกันในสถานศึกษา
ผู้ว่าฯพิษณุโลกถกถอดบทเรียนความรุนแรง

ส่วนสำหรับเรื่องเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นให้เป็นไปตามกฎระเบียบของโรงเรียน และอยากให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว เพราะไม่อยากให้กระทบจิตใจของเด็กทั้ง 2 ฝ่าย และกลุ่มเพื่อนด้วย ซึ่งจากการประชุมร่วมกันทางโรงเรียนเองก็ออกมายอมรับว่า ความเชื่อมโยงระหว่างโรงเรียน และผู้ปกครอง ในช่วงนี้เว้นช่วงการเชื่อมโยงไป ด้วยผลจาการกระทบโควิด-19 เป็นตัวหลัก ที่ทำให้ทางโรงเรียนและผู้ปกครองไม่ได้ร่วมกิจกรรมกันสักเท่าไหร่


ผู้ว่าฯพิษณุโลกถกถอดบทเรียนความรุนแรง อย่างไรก็ตามอยากฝากให้ผู้ปกครองช่วยกันสังเกตพฤติกรรมขอลูกหลานในปกครองด้วย ว่ามีพฤติกรรมอะไรแปลกไปหรือไม่ พยายามทำความเข้าใจกับเด็กเพื่อให้เด็กเขาได้กล้าพูด กล้าคุย กล้าปรึกษาเวลาที่อาจจะมีปัญหา เด็กจะได้มีคนช่วยในเรื่องของการตัดสินใจ รวมถึงอยากฝากผู้ปกครองให้กวดขัน เรื่องการซื้อของออนไลน์ได้ เพราะเดียวนี้เด็กนักเรียนทุกคนแทบจะมีโทรศัพท์มือถือกันทุกคน ฉะนั้นเรื่องการเข้าสั่งซื้อของออนไลน์อะไรต่างๆ ก็จะทำได้ง่ายขึ้น อยากให้ผู้ปกครองช่วยสอดส่องดูแล เป็นหูเป็นตาตรงนี้ด้วย

ผู้ว่าฯพิษณุโลกถกถอดบทเรียนความรุนแรง