"บิ๊กตู่" ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนพระราชทาน "ซิโนฟาร์ม" กลุ่มเปราะบางวันแรก 6,400 คน พร้อมให้กำลังใจปชช. พักคอยอาการหลังฉีดวัคซีน "ฉีดแล้วปลอดภัยดี ไม่ต้องไปกลัวนะจ๊ะที่รัก" ระบุสั่งกทม.เพิ่ม 100 เตียงรองรับผู้ป่วย เผย จัดสรรวัคซีนแล้ว 6,437 องค์กร รวม 779,300 คน

วันนี้ (25 มิ.ย.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทินชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนตัวเลือก"ซิโนฟาร์ม" ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่ อาคาร 9 บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ เป็นวันแรก

สำหรับการฉีดวัคซีนพระราชทานในศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้มีรายได้น้อยและชุมชนโดยรอบ จำนวน 6,400 คน เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมมายุ ครบ 64 พรรษา 4 ก.ค. 2564 โดยศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับประชาชนที่มาฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่า เหมือนการฉีดวัคซีนทั่วไป แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่น มีไข้เล็กน้อย ไม่ต้องกังวล ตอนนี้ พยายามปรับพื้นที่ให้มีที่โล่งในการให้บริการประชาชน พร้อมสั่งให้ขยายเตียงรองรับผู้ป่วย อยากให้เพิ่มซัก 100 เตียง ซึ่งกทม.รับไปแล้ว แต่ก็ต้องเพิ่มบุคลากรให้เพียงพอด้วย

จากนั้นเดินให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุขอให้ทำงานเต็มที่ และชื่นชมว่ายิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักกันทุกคน นอกจากนี้ยังชี้เเจงถึงการพิจารณาวัคซีนทางเลือกเข้ามา ว่า จะต้องมีการตรวจสอบหลายขั้นตอนและผ่าน อย. ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับ ประชาชนมากที่สุด พร้อมระบุใครเจ็บใครป่วยรับผิดชอบทั้งหมด

จากนั้น ได้คุยกับประชาชนที่พักรอสังเกตอาการ ว่า "ฉีดแล้วปลอดภัยดี ไม่ต้องไปกลัวนะจ๊ะที่รัก" ไม่ต้องกลัววัคซีน อย่าไปฟังใครมาก ไม่ฉีดอันตรายกว่า เพราะโรคน่ากลัวกว่าวัคซีน ส่วนการกระจายวัคซีนยืนยันว่า ต้องกระจายไปในทุกจังหวัดตามสถานการณ์ หลายคนแนะนำให้ปิดกรุงเทพฯ นายกฯ จึงถามประชาชน ว่าเอาด้วยไหม ไม่เอาใช่ไหม ลำบากใช่ไหม คนหาเช้ากินค่ำ ทั้งนั้น ขอให้เชื่อมั่น

ทั้งนี้ มีองค์กรที่ยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 14-18 มิ.ย. และได้ประกาศจัดสรรวัคซีนไปแล้ว 6,437 องค์กร จำนวน 779,300 คน โดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์รับวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์มลอตแรก 1 ล้านโดส จากประเทศจีนและดำเนินการ ส่งตรวจสอบคุณภาพโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกระจายสู่โรงพยาบาลต่างๆ ที่รับฉีดให้กับองค์กรที่ได้รับจัดสรรวัคซีน เริ่มฉีดพร้อมกันวันนี้