"นายกฯ" ยังไม่ชัดล็อกดาวน์ กทม. ชี้ กลัวเจ็บแล้วไม่จบ ย้ำ มีกฎหมายบังคับหมด ซัด พวกเดินเกะกะเมื่อวาน เกรงกลัวหรือไม่ ถามทำอะไรเพื่อประเทศชาติบ้าง สยบศึก สว.-พปชร.บอกมีนายกฯ คนเดียวกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (25 มิ.ย.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงข้อเสนอล็อกดาวน์ว่า พยามทำอยู่ แต่ชีวิตทุกคนต้องเดินหน้า ครอบครัวต้องทำมาหากินก่อน ให้มีกินมีใช้ เพราะฉะนั้น ต้องร่วมมือกัน และรัฐบาลต้องพิจารณาอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า ชัดเจนเลยหรือไม่ว่าขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องล็อกดาวน์ กทม. นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กำลังพิจารณา และยังไม่ยืนยันว่าจะล็อกดาวน์ กทม. 7 วัน หรือไม่ ส่วนข้อเสนอที่บอกว่า ให้เจ็บแล้วจบ นั้น นายกรัฐมนตรีย้อนถามว่า ถ้าเจ็บไม่จบจะทำอย่างไร ขอให้ตอบคำถามด้วย แต่ทุกคนต้องปกป้องตัวเองอยู่ที่จิตสำนึกของทุกคนด้วย

ส่วนต้องใช้กฎหมายแรงขึ้นหรือไม่ เพื่อให้คนปฏิบัติตามมาตรการ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายมีทุกตัวอยู่แล้ว แต่เมื่อวานก็เห็นคนที่มาเดินเกะกะอยู่ ถามว่าเขาเกรงกลัวกฎหมายหรือไม่ ตนก็กลัวกฎหมาย แต่คนที่ไม่กลัว ถามว่าเขาสร้างประโยชน์อะไรให้กับประเทศ พร้อมกล่าวย้ำว่า อย่ามาถามเรื่องนี้กับตนอีก เพราะไม่อยากเดินหน้าไปสู่สิ่งที่เกิดความวุ่นวาย และความอดอยาก ปากท้องประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญ

เมื่อถามถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้ ได้ติดตามหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็จบไปแล้ว ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐกับ สว.นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวสั้นๆว่า ไม่มีอะไร นายกฯคนเดียวกัน
ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้เรียกทีมศบค.และแพทย์ หารือด่วนที่ทำเนียบรัฐบาล คาดพิจารณาว่าจะควบคุมสถาการณ์อย่างไร ท่ามกลางกระแสสะพัดล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร 7 วัน